Khám phá du lịch vùng biên giới Tân Biên

Với nét dân dã vốn có cùng nhiều thế mạnh như du lịch về nguồn, du lịch sinh thái, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh đang có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, khiến một huyện vùng biên giới mang lại sự thổn thức cho du khách.

Nụ cười của những thiếu nữ Khmer ở chùa Chung Rút.

Tân Biên là huyện biên giới nằm ở phía Bắc của tỉnh Tây Ninh, có đường biên giới nằm trên địa phận 3 xã tiếp giáp với Campuchia dài 92,5km. Đặc biệt, cửa khẩu quốc tế Xa Mát kết nối trực tiếp với Vương quốc Campuchia. Trong khi đó, điểm nhấn với Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, 1 trong 10 Vườn di sản ASEAN của cả nước. Đây còn là khu bảo tồn tự nhiên độc đáo ở Việt Nam với nhiều loài động, thực vật phong phú, đa dạng.

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát với tổng diện tích vùng đệm hơn 18.600 ha, trải dài trên địa bàn 4 xã Tân Lập, Tân Bình, Hoà Hiệp, Thạnh Tây thuộc huyện Tân Biên. Trong đó, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt rộng hơn 8.198 ha, hơn 10,8 ha là phân khu phục hồi sinh thái và 129 ha thuộc khu hành chính dịch vụ.

Du khách TP. Hồ Chí Minh được một chủ vườn ở xã Hoà Hiệp, huyện Tân Biên giới thiệu mô hình trồng chôm chôm.

Vườn quốc gia đến nay đã xác định được hơn 700 loài thực vật, 42 loài thú, 203 loài chim 58 loài bò sát… Nhiều loài thú có tên trong Sách đỏ thế giới (IUCN, 2005): voọc chà vá chân đen, voọc bạc, khỉ đuôi dài, khỉ đuôi lợn, cu li nhỏ. Các loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam như dơi chó tai ngắn, mễn, mèo rừng, chồn bạc má, sóc đen, cheo, nhím bờm, sóc bay trâu…

Bên cạnh những giá trị về đa dạng sinh học, địa bàn Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát còn là di tích lịch sử. Nơi đây đã ghi dấu nhiều chứng tích quan trọng của thời kỳ kháng chiến chống Mỹ như Căn cứ Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam, Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam, Đài Phát thanh Giải phóng và Xưởng phim Giải phóng… Với lợi thế đó, huyện Tân Biên được tỉnh Tây Ninh đánh giá có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch văn hoá, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch về nguồn, du lịch tâm linh.

Cuộc sống sinh hoạt của người dân, chủ yếu người dân tộc Khmer thường gắn với những ngôi chùa.

Theo thống kê, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2023, huyện Tân Biên đón 60.246 lượt khách đến tham quan, đạt 86% so với kế hoạch đề ra (kế hoạch năm 2023 đạt 70.000 lượt). Một con số khả quan về du lịch ở một huyện vùng biên giới Tây Ninh.

Trong đó, Di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam có 40.010 lượt khách tham quan; Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát đạt 2.975 lượt; Lăng mộ Quan lớn Trà Vong có 16.805 lượt và tháp Chót Mạt có 456 lượt khách đến tham quan.

Để du lịch địa phương này phát triển bền vững, theo UBND huyện Tân Biên, năm 2023, địa phương sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch của huyện về phát triển du lịch đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Theo đó, UBND huyện Tân Biên giao các đơn vị chuyên môn tập trung, quan tâm đầu tư, phát triển về cơ sở hạ tầng các di tích lịch sử văn hoá gắn với phát triển du lịch. Đồng thời, huyện sẽ phối hợp khai thác, phát triển và kết nối đồng bộ với các tuyến, tour loại hình du lịch như: tham quan di tích văn hoá – lịch sử, du lịch về nguồn với điểm nhấn là Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Căn cứ Trung ương Cục miền Nam.

Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng với Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát. Du lịch tâm linh với Lăng mộ Quan Lớn Trà Vong, Huỳnh Công Giản. Ngoài ra, du lịch ven sông Vàm Cỏ Đông kết hợp giao lưu múa Lâm Thôn của đồng bào dân tộc Khmer cũng sẽ là điểm nhấn lớn khác về du lịch trải nghiệm.

Chùa Chung Rút là một ngôi chùa đẹp, có bề dày văn hoá truyền lâu đời ở xã Hoà Hiệp, huyện Tân Biên.

Ông Trần Anh Minh- Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh cho biết thêm, tỉnh có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch vùng biên nếu biết kết hợp thế mạnh các điểm lại với nhau. Ông Minh nhấn mạnh: “Trước mắt, ngành du lịch sẽ phát triển đồng bộ, kết nối và khai thác hiệu quả du lịch về nguồn.

Trong đó có Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, Khu di tích Căn cứ Tỉnh uỷ Tây Ninh tại Bời Lời, Địa đạo An Thới, Căn cứ động Kim Quang, Di tích Chiến thắng Junction City, Địa điểm chiến thắng Tua Hai… Ngoài ra, ngành du lịch cũng phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch về nguồn gắn với Vườn di sản ASEAN – Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát. Hy vọng sắp tới, huyện Tân Biên cũng sẽ trở thành điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn của tỉnh”.

Những thiếu nữ Khmer múa Lâm Thôn.

Hiện các địa phương, đặc biệt là các huyện biên giới, nhất là Tân Biên đang khuyến khích các cơ sở kinh doanh lưu trú đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, kỹ thuật và dịch vụ. Đầu tư các dự án hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Đồng thời, không ngừng nâng cao chất lượng và phát triển các sản phẩm du lịch, ưu tiên sản phẩm du lịch đặc trưng, có bản sắc riêng; phát triển du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên, cảnh quan môi trường.

Chợ Tân Lập cũng là một nét đẹp đặc trưng ở vùng biên giới Tân Biên.

Ngoài ra, theo UBND huyện Tân Biên, với chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP, đến nay, huyện được UBND tỉnh công nhận được 3 sản phẩm OCOP gồm chao Phúc Bình Dương, thuộc xã Thạnh Tây (4 sao); dưa lưới Fagri, xã Trà Vong (3 sao) và mít thái siêu sớm, xã Tân Lập (3 sao).

Hiện nay, các đơn vị liên quan đang phối hợp các xã Thạnh Bình, Tân Phong hướng dẫn các chủ thể chuẩn bị các hồ sơ tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP năm 2023. Đây cũng được xem là một những điểm nhấn về việc có thêm những sản phẩm du lịch mới của địa phương đáp ứng nhu cầu của du khách.

Tường Linh (Tây Ninh Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: No coppy !!