Tây Ninh Mở cửa du lịch- tận dụng xu thế mới

Từ ngày 15.3, Chính phủ cho phép thị trường du lịch chính thức mở cửa trên cả nước. Nhiều quy định được nới lỏng, ngành du lịch đã sẵn sàng cho các hoạt động trong điều kiện bình thường mới.

 

 

Du khách tham quan Khu du lịch núi Bà Đen. Ảnh: Đ.H.T

THÔNG THOÁNG TỪ CỬA KHẨU

Tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (huyện Bến Cầu), sau hơn một tháng mở cửa, lượng khách qua lại cửa khẩu đang gia tăng. Chị Nguyễn Thị Dung, quê tỉnh Sóc Trăng, đang chờ làm thủ tục nhập cảnh sau gần nửa tháng đi du lịch kết hợp thăm người thân tại Campuchia. Từ khi dịch bệnh bùng phát, đây là lần đầu tiên chị sang Campuchia nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay. Việc qua lại cửa khẩu không còn nhiều thủ tục.

Vừa hoàn thành thủ tục xuất cảnh từ Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, chị Lê Minh Thư, ngụ huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: thủ tục đã giảm đi rất nhiều, tạo thuận lợi cho người dân hai bên qua lại. Chị Minh Thư làm công việc giúp việc nhà tại Phnom Penh. Đầu tháng 3.2022, chị có qua Campuchia và phải làm th tc xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR với chi phí khoảng 1 triệu đồng. Lần này xuất cảnh, ngoài các thủ tục theo quy định, chị chỉ cần trình giấy xác nhận đã tiêm 3 mũi vaccine phòng Covid-19. Chị Minh Thư nói: “Tôi đi làm thuê, giảm được những chi phí như vầy là rất vui. Tôi hy vọng sắp tới các thủ tục xuất, nhập cảnh sẽ thông thoáng hơn nữa”.

Vợ chồng chị Sai Nun (ngụ tỉnh Svay Rieng, Campuchia) đang làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam tại Cửa khẩu Mộc Bài chia sẻ, các thủ tục nhập cảnh rất nhanh gọn, thuận tiện cho người dân Campuchia sang Việt Nam.

Theo Thượng uý Trương Văn Có- Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, thực hiện chủ trương của Chính phủ, từ ngày 18.3, Trạm cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã triển khai lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, phân luồng thông thoáng cho hành khách làm thủ tục xuất, nhập cảnh tại đây. Thời gian qua, lượng khách làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu có tăng, trung bình một ngày khoảng 500-600 hành khách xuất cảnh; khách nhập cảnh khoảng 1.000-1.100 hành khách/ngày.

 

 

Người dân làm thủ tục nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

“Trong thời gian tới, nước ta có kỳ nghỉ lễ 30.4 dài ngày. Trạm đã tiến hành các biện pháp giữ gìn an ninh trật tự trong và ngoài khu vực cửa khẩu. Đồng thời phối hợp với các lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế, Hải quan bảo đảm cho hành khách thực hiện các thủ tục tại cửa khẩu nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật Việt Nam”- Thượng uý Trương Văn Có cho biết.

Theo chị Nguyễn Thị Dư, phụ trách Trạm Kiểm dịch y tế cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, từ ngày 17.3, Trạm bắt đầu thực hiện theo Văn bản số 1265/ BYT-DP quy định về việc phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đối với người nhập cảnh bằng đường bộ có thể xét nghiệm trước khi xuất cảnh, giống như trường hợp nhập cảnh bằng đường hàng không nếu thời gian di chuyển ngắn. Trong trường hợp thời gian di chuyển kéo dài cần thực hiện xét nghiệm tại cửa khẩu khi nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-Covid) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.

Đối vi các trường hp dương tính, nhân viên Trm s tư vn cho khách v khu cách ly hoc đến mt địa đim cách ly được khách cam kết. Vi trường hp dương tính là người địa phương, s được hướng dn các bước khai báo y tế ti địa phương và thc hin cách ly ti nhà.

Nếu khách có nhu cầu, trạm sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 (230.000 đồng/lần) hoặc PCR (800.000 đồng/lần. Đối với điều kiện nhập cảnh, không yêu cầu trình xác nhận tiêm vaccine mà chỉ yêu cầu xét nghiệm nhanh hoặc PCR, trẻ em từ 2 tuổi trở xuống không thực hiện các xét nghiệm.

Theo quan sát và nhận định từ các lực lượng làm việc tại đây, từ ngày 18.3 đến nay, tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, lượng người qua lại ngày một tăng nhưng chủ yếu là người dân đi làm việc, thăm thân; khách du lịch chiếm số lượng ít, trong đó hầu như chưa ghi nhận khách đoàn.

 


Toà thánh Cao Đài Tây Ninh- điểm đến khó thể bỏ lỡ.

 

DU LỊCH ĐƯỢC ĐẨY MẠNH

Thực hiện chủ trương mở cửa du lịch, vừa qua, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu một số sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan thực hiện một số nội dung để thích ứng du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Trong đó, ngành du lịch tập trung các hoạt động như tăng cường công tác truyền thông giới thiệu các hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới theo tinh thần “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”; tổ chức thực hiện có hiệu quả xúc tiến, đẩy mạnh quảng bá du lịch Tây Ninh; phối hợp các địa phương hỗ trợ doanh nghiệp du lịch nâng cấp cơ sở vật chất, phát triển sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng như các dịch vụ phục vụ hoạt động du lịch; yêu cầu doanh nghiệp du lịch cập nhật các hướng dẫn y tế phòng, chống dịch theo quy định của Việt Nam và thông tin kịp thời đến du khách.

Theo Trung tâm Xúc tiến du lch Tây Ninh, trong năm 2022, nhiều hoạt động được thực hiện để quảng bá du lịch Tây Ninh đến du khách trong và ngoài nước. Một số hoạt động đáng chú ý trong năm như tham gia Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam – VITM Ha Noi 2022, sự kiện “Không gian di sản văn hoá du lịch Việt Nam năm 2022” trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia tại tỉnh Quảng Nam, qua đó quảng bá điểm đến du lch hp dn, đặc trưng sn phm du lch – văn hoá của tỉnh Tây Ninh; kêu gọi hợp tác đầu tư phát triển du lịch; tổ chức lễ hội quảng bá “Nghệ thuật chế biến các món ăn chay tỉnh Tây Ninh” lần I năm 2022 để tuyên truyền, quảng bá nghệ thuật ẩm thực chay- nét văn hoá độc đáo của quê hương Tây Ninh đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

 

 

 Nét đẹp văn hoá Khmer trên đất Tây Ninh

Ngoài ra, Trung tâm cũng sẽ tham mưu tỉnh thực hiện Chương trình flycam photo tour 2022, chủ đề “Ngắm Tây Ninh trên những tầng trời”; tổ chức cuộc thi ảnh/video “Check-in Tây Ninh” năm 2022 thông qua những hình ảnh nổi bật nhằm tôn vinh các điểm danh lam thắng cảnh đặc sắc của Tây Ninh; tổ chức các chương trình famtrip dành cho các travel blogger, kol, TikToker và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp; Chương trình trải nghiệm du lịch Tây Ninh cùng hoa hậu, người mẫu nổi tiếng; Chương trình hành trình OCOP và các sản phẩm địa phương đến du lịch cộng đồng nhằm giới thiệu, tôn vinh các sản phẩm chất lượng của tỉnh.

Cùng với đó, tỉnh sẽ đẩy mạnh quảng bá du lịch Tây Ninh trên Tạp chí Heritage và màn hình TVC của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines); xây dựng tài liệu giới thiệu về các tập quán, tín ngưỡng dân gian, các di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia, các lễ hội, làng nghề truyền thống của người dân Tây Ninh cho các hướng dẫn viên du lịch, các công ty du lịch, lữ hành.

Theo ông Trần Quốc Thịnh- Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lch tnh, thế mnh ca Tây Ninh là du lch tâm linh đã quen thuc vi th trường du lch các tnh min Đông và Tây Nam bộ. Sắp tới, Trung tâm sẽ tham mưu quảng bá du lịch ra thị trường phía Bắc, nhất là các tỉnh, thành phố đông dân cư như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hoá… Dự kiến, vào giữa tháng 5.2022, Trung tâm sẽ phối hợp thực hiện chương trình khảo sát “Tây Ninh – yên bình trong nắng gió” dành cho VTF (Diễn đàn doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ Việt Nam) miền Bắc.

 

 

Đặc sắc món chay Tây Ninh.

Theo nhận định của ông Ngô Trần Ngọc Quốc- Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh, du lịch tâm linh đang là xu hướng sau khi dịch Covid-19 được kim soát. Và du lch tâm linh Tây Ninh sđáp ng được nhu cu này. Nhưng gi chân khách là vn đềdu lch Tây Ninh đang hướng ti. Chúng tôi kêu gọi doanh nghiệp đầu tư du lịch phải tạo được những sân chơi cho khách ở lại, để Tây Ninh không chỉ có núi Bà mà còn có nhng sn phm du lch khác như du lch tri nghim, vườn, sinh tn, hc tp, du lch v truyn thng văn hoá, sức khoẻ…”.

Và theo ông Quốc, làm được điu đó phải chuẩn bị nhiều thứ, tạo sự phát triển đồng bộ,. Tỉnh nên thành lập ban chỉ đạo về phát triển du lịch để có thể giải quyết những vấn đề liên quan đến du lịch một cách nhanh chóng, hiệu quả.

NGỌC DIÊU – VI XUÂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: No coppy !!