Phiên Chợ Xưa được tái hiện tại Tây Ninh

Tối 19/12, phiên chợ xưa với ẩm thực chay, đồng giá 10 nghìn đồng, được tổ chức tại Nhà hàng Phước Lạc Duyên (thành phố Tây Ninh).


 

Phiên chợ diễn ra mỗi tháng một lần, kết hợp với nhiều trò chơi dân gian độc đáo như: Lò cò, ô ăn quan, cướp cờ, bắn bi, nhảy sạp, đi cà kheo… thu hút từ 5 đến 7 nghìn lượt khách tham gia. Phiên chợ xưa tái hiện lại phong cách chợ quê miền Nam, khơi dậy và lưu giữ không gian văn hóa đặc sắc của người Việt.

Ông Ngô Trần Ngọc Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Tây Ninh cho biết, đây là phiên chợ không dùng tiền mặt, mà mua bán theo hình thức quy đổi tiền mặt thành lá cây, (mỗi chiếc lá được quy đổi ra thành 10 nghìn đồng).

Sản phẩm bán tại chợ được tính đồng mệnh giá là 10 nghìn đồng, đặc biệt phiên chợ chỉ chuyên về ẩm thực chay, hoặc các sản phẩm như bánh, mứt, xôi, chè, nước giải khát… Theo định hướng các sản phẩm truyền thống tốt cho sức khỏe, gắn với Nghệ thuật chế biến món ăn chay của Tây Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Phiên chợ được tổ chức theo hình thức của phiên chợ xưa, kết hợp với nhiều trò chơi dân gian, nhằm gợi mở cho người dân có ý thức giữ gìn nét truyền thống văn hóa độc đáo của dân tộc. Ngoài ra, phiên chợ còn tổ chức biểu diễn múa trống Chhay – dăm, là nghệ thuật biểu diễn múa trống của đồng bào dân tộc Khmer, được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia, để tạo thêm nhiều nét độc đáo thu hút du khách đến tham quan, giải trí.

Chị Đoàn Thị Thu Hiếu (28 tuổi, tiểu thương tham gia Phiên chợ xưa) cho biết, đã tham gia phiên chợ được 3 lần. Đa số tiểu thương buôn bán tại Phiên chợ đều không đặt nặng vấn đề thu lợi nhuận khi tham gia phiên chợ mà mong muốn phiên chợ là điểm để giao lưu, giữ gìn và lưu truyền nét đẹp văn hóa, ẩm thực dân gian truyền thống chợ xưa của người việt, khi mà trải qua những thăng trầm lịch sử và sự giao thoa về văn hóa, cách đi chợ cũng như nét văn hóa của chợ truyền thống đã bị mai một đi nhiều.

Theo anh Nguyễn Đình Phương (26 tuổi, tiểu thương tham gia Phiên chợ xưa), ngày nay xã hội ngày càng phát triển, những nét đặc trưng của chợ xưa không còn nhiều, các trung tâm thương mại, siêu thị dần thay thế chợ truyền thống và nét đặc trưng văn hóa vùng miền cũng không còn được thể hiện ở những phiên chợ hiện đại. Phiên chợ xưa kết hợp với các trò chơi dân gian là một mô hình hay để tạo ra một sân chơi phục vụ giải trí cho người dân, đồng thời góp phần giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của người việt.

Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Tây Ninh Ngô Trần Ngọc Quốc, Tây Ninh còn thiếu những điểm vui chơi, giải trí mang tính chất cộng đồng, từ đó Ban tổ chức mong muốn phiên chợ sẽ là sân chơi lành mạnh phục vụ cho người dân.

Phiên chợ được tổ chức mỗi tháng một lần trong khuôn viên Nhà hàng Phước Lạc Duyên (Thành phố Tây Ninh) để đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường và lưu mẫu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… Mỗi dịp tổ chức, người dân trên địa bàn tỉnh đã hướng ứng tích cực, phiên chợ cũng là địa điểm thu hút du khách khi đến trải nghiệm các sản phẩm du lịch tại tỉnh Tây Ninh.

Theo Ngày Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: No coppy !!