“U60” trồng thành công cây măng tây xanh

6 tháng kiên trì bền bỉ chăm sóc, vườn măng tây xanh của vợ chồng ông An phát triển ngày càng xanh tốt, cho năng suất khá cao. Những đọt măng tây giòn ngọt của gia đình ông ngày càng hút khách.

 

Vườn măng tây xanh của ông An đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tuổi đã cao nhưng với niềm yêu thích trồng trọt, vợ chồng ông Nguyễn Tấn An (SN 1966) và bà Trần Thị Hương (SN 1961), ngụ ấp Bình Linh, xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu trồng thử nghiệm nhiều loại giống cây trồng, từ cây ăn trái cho đến hoa màu mới lạ. Trong đó, vợ chồng ông An đã trồng thành công giống măng tây xanh.

Ông An “bén duyên” với cây măng tây xanh một cách rất tình cờ. Đầu năm 2020, ông xem một chương trình nông nghiệp nói về sự thành công của mô hình trồng măng tây xanh trên vùng đất bán sa mạc khắc nghiệt Ninh Thuận, đem lại nguồn thu nhập cao.

Thậm chí, nhiều nông dân đổi đời nhờ loại cây này. Ông An trăn trở suy nghĩ, đất Ninh Thuận khô cằn như thế có thể trồng được măng tây, tại sao Tây Ninh lại không? Từ đó, ông có ý tưởng trồng măng tây trên vùng đất này.

Nghĩ là làm, ông An tìm mua hạt giống măng tây xanh về trồng, gieo thành công 350 gốc măng tây xanh Hà Lan. “Giai đoạn ươm cây giống rất quan trọng. Hạt giống cây măng tây phải được sàng lọc và ươm trong từng bầu đất riêng.

Những hạt không khoẻ hoặc nảy mầm yếu cần loại bỏ sớm. Sau khi ươm 3 tháng, tôi chọn những cây giống khoẻ mạnh nhất trồng xuống đất, có như vậy cây mới phát triển đều và khoẻ được. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm nên trong đợt thử nghiệm đầu tiên, cây trồng phát triển không tốt, cho năng suất thấp, chỉ từ 1-2kg/ngày”- ông An chia sẻ.

Không bỏ cuộc, tháng 3.2021, vợ chồng ông An thử nghiệm lần 2. Trong đợt này, vợ chồng ông An mạnh dạn mở rộng mô hình trồng măng tây ra hơn 1,5 công đất với hơn 300 gốc măng tây giống măng tây xanh của Mỹ. Lần này, ông An tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật trồng cây măng tây, từ cách tưới tiêu, ủ gốc sao cho hợp lý cho đến cách thu hoạch để măng luôn tươi ngon nhất.

6 tháng kiên trì bền bỉ chăm sóc, vườn măng tây xanh của vợ chồng ông An phát triển ngày càng xanh tốt, cho năng suất khá cao. Những đọt măng tây giòn ngọt của gia đình ông ngày càng hút khách. Hiện tại, mỗi ngày, vườn măng tây cho ra hơn 10kg măng tây, giá bán tại vườn 70.000 đồng/kg đem lại nguồn thu nhập khá cao cho gia đình.

Ông An cho biết, cây măng tây rất thích hợp trồng trên loại đất cát pha của vùng đất Dương Minh Châu. Sau khi ủ gốc và tưới đủ nước, cây măng tây sẽ cho ra sản lượng liên tục. Đất tươi xốp cũng giúp măng dễ đâm chồi và thu hoạch hơn.

Theo ông, cây măng tây trồng 6 tháng là có thể cho măng và cây sẽ cho măng liên tục từ 8 đến 10 năm. Vì vậy, trước khi trồng phải chọn giống sạch thì cây mới phát triển tốt và cho măng lâu dài. Cần lưu ý, giống cây măng tây tuy chịu được điều kiện khắc nghiệt nhưng cần đủ nước để phát triển, nên người trồng cần chú ý tưới tiêu thường xuyên, nên trồng ở những nơi thoáng mát để cây không bị khô cằn.

Ông An chăm sóc vườn măng tây xanh.

“Măng tây xanh là loại rau được nhiều người ưa chuộng vì dễ ăn và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Từ lúc biết vườn măng tây của tôi, nhiều người dân tìm đến mua. Hiện tại, gia đình tôi chỉ bán lẻ cho khách hoặc bỏ mối cho các đám tiệc.

Nếu tìm được nguồn tiêu thụ ổn định, gia đình tôi dự định đầu tư mạnh vào mô hình này. Đây là mô hình có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, có thể giúp nhiều hộ nông dân vươn lên thoát nghèo. Vì vậy, tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để bà con quê mình cùng nhân rộng và phát triển mô hình”- ông An chia sẻ.

Vừa qua, mô hình trồng măng tây xanh của ông An được Hội Nông dân xã công nhận mô hình nông nghiệp mới, là mô hình kỹ thuật điển hình của địa phương. Đồng thời, tổ chức buổi hội thảo cho các hội viên đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm từ ông An.

Ông Huỳnh Văn Pháp- Chủ tịch Hội Nông dân xã Chà Là cho biết, mô hình trồng măng tây xanh là mô hình mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các loại cây trồng khác trên cùng diện tích đất canh tác. Đây là một mô hình tiềm năng, hướng đi mới cho nông dân trên địa bàn.

Để phát triển vùng chuyên canh cây măng tây xanh tại địa phương, trong thời gian tới, Hội Nông dân xã xây dựng kế hoạch phối hợp cùng Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Chà Là tổ chức các chương trình hội thảo nông nghiệp về cây măng tây xanh, tạo điều kiện cho các hộ nông dân trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật và liên kết đơn vị bao tiêu sản phẩm.

Ngọc Bích (Tây Ninh Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: No coppy !!