Tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà để sớm phát hiện bệnh

Người dân có thể chủ động test nhanh tại nhà bằng các bộ kit có bán tại các nhà thuốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế để sớm phát hiện bệnh và kịp thời cách ly, điều trị theo quy định.

Bác sĩ Đỗ Hồng Sơn- Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngành Y tế đã tuyên truyền nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên các trang mạng xã hội, kênh thông tin đại chúng, trong đó có các video clip hướng dẫn cách test nhanh bằng bộ test, người dân có thể tìm hiểu cách thực hiện qua các kênh thông tin này để thực hiện đúng cách.

Sau khi Tây Ninh nới lỏng giãn cách, từ giữa tháng 10.2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp trở lại, số ca nhiễm ngày càng tăng cao. Trước tình hình đó, nhiều người dân thường xuyên tự xét nghiệm kháng nguyên nhanh Covid-19 tại nhà để có biện pháp chủ động phòng ngừa, tránh lây lan ra cộng đồng, bảo vệ an toàn sức khoẻ cho bản thân và mọi người xung quanh.

Tiện ích cho người dân

Thời gian qua, trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh có nhiều trường hợp tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà phát hiện dương tính và thông báo với chính quyền địa phương.

Chị N.T.T.D, ngụ phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh cho biết, do tính chất công việc phải di chuyển và tiếp xúc với khá nhiều người nên chị mua bộ test kháng nguyên nhanh Covid-19 để xét nghiệm cho chị và người thân.

Đến giữa tháng 11.2021, khi biết tin một người họ hàng thân thiết bị nhiễm Covid-19, gia đình chị tự test nhanh cho cả nhà và phát hiện cô con gái nhỏ 10 tháng tuổi dương tính với SARS-CoV-2 nên báo với chính quyền địa phương để được hướng dẫn cách ly, điều trị tại nhà.

Sau 1 tuần cách ly, vợ chồng chị cũng lần lượt dương tính với SARS-CoV-2. Nhờ hướng dẫn của địa phương và sự hỗ trợ của người thân, đến nay, gia đình chị 3 người đã âm tính với SARS-CoV-2, được gỡ phong toả và tiếp tục cách ly tại nhà thêm 1 tuần.

Chị N.T.T.D chia sẻ: “Nhờ tự test nhanh Covid-19 tại nhà mà gia đình tôi phát hiện bệnh kịp thời, tránh lây lan dịch bệnh. Đây là một biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Tôi cũng khuyến khích người thân và bạn bè thường xuyên thực hiện biện pháp này để bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh”.

Anh N.B.L, ngụ phường Long Thành Bắc, thị xã Hoà Thành cũng có hoàn cảnh tương tự, gia đình anh có 4 người gồm ba mẹ và em gái. Khi nhận được thông tin có người họ hàng nhiễm Covid-19, gia đình anh đã mua kit xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà và phát hiện 1 thành viên trong gia đình dương tính với SARS-CoV-2.

Gia đình anh nhanh chóng thông báo với trạm y tế phường và được hướng dẫn cách ly, điều trị tại nhà. Sau 1 tuần điều trị theo hướng dẫn của nhân viên y tế, F0 trong gia đình anh đã khỏi bệnh, âm tính với SARS-CoV-2.

“Nhờ tự test nhanh Covid-19 tại nhà, gia đình tôi sớm phát hiện bệnh. Gia đình tôi tự cách ly bằng cách F0 thì cách ly trong phòng riêng, F1 cách ly tại nhà. Do có triệu chứng nhẹ nên người thân của tôi nhanh khỏi bệnh.

Nhưng để chắc chắn và bảo đảm an toàn cho mọi người xung quanh, gia đình tôi cách ly thêm 1 tuần và tự test nhanh tại nhà theo số ngày ngành Y tế quy định. Đến khi mọi người trong nhà đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, tôi mới thông báo với chính quyền địa phương đến kiểm tra.

Sau khi xác nhận lại kết quả xét nghiệm của F0 và test nhanh của cho gia đình tôi, địa phương đã gỡ phong toả xung quanh nhà và nhắc nhở gia đình tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để bảo đảm sức khoẻ cho gia đình và mọi người xung quanh”- anh N.B.L chia sẻ thêm.

Ông Trần Lê Duy- Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh cho biết, thời gian gần đây, mỗi ngày trên địa bàn phường đều xuất hiện ca mắc Covid-19 mới. Hiện trên địa bàn phường có trên 200 ca F0 và hơn 300 ca F1. Địa phương nhanh chóng khoanh vùng, phong toả và hướng dẫn người dân cách ly, điều trị theo quy định, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền giúp người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân trên địa bàn phường chủ động xét nghiệm nhanh Covid-19, trong đó có nhiều ca phát hiện dương tính và báo ngay với chính quyền địa phương để được hướng dẫn cách ly, điều trị theo quy định.

Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy người dân đã có ý thức phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh. Việc người dân chủ động test nhanh thường xuyên đã giúp cho địa phương nhanh chóng khoanh vùng, kiểm soát được dịch bệnh dù số ca mắc mới tăng nhiều trong thời gian gần đây.

hân viên y tế phường Ninh Sơn phát túi thuốc, bộ test kháng nguyên nhanh Covid-19 cho F0 điều trị tại nhà.

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà- cách làm mới đồng hành cùng ngành Y tế

Việc tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà vừa giúp người dân phát hiện nhanh tình trạng bệnh của mình, hỗ trợ cho công tác khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh, cũng vừa là sự đồng hành chia sẻ của người dân đối với những khó khăn của ngành Y tế.

Theo dược sĩ Nguyễn Văn Kẻ- Phó trưởng Trạm Y tế phường IV, thành phố Tây Ninh, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong thời gian qua, nhiều trường hợp tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại nhà, khi có kết quả dương tính đã thông báo với trạm y tế.

Khi nhận được thông báo, trạm y tế cử nhân viên đến nhà người dân kiểm tra và lấy mẫu lại để xác nhận kết quả. Sau đó, nhân viên y tế sẽ phân loại bệnh nhân để có hướng điều trị, cách ly phù hợp.

Người dân đủ điều kiện theo quy định, trạm y tế sẽ quyết định cho cách ly, điều trị tại nhà. Riêng trường hợp F0 dưới 1 tuổi hoặc trên 50 tuổi phải được đưa đi cách ly, điều trị tập trung để theo dõi và kịp thời cấp cứu nếu có dấu hiệu chuyển nặng.

Thực hiện theo Công văn 4226/UBND-KGVX ngày 25.11.2021 của UBND tỉnh, ngành y tế địa phương cấp gói thuốc A2 cho người F0 cách ly, điều trị tại nhà. Ngoài ra, trạm y tế cấp thêm 2 bộ test kháng nguyên nhanh có giám sát cho F0 tự test tại nhà trong thời gian điều trị vào ngày thứ 9 hoặc ngày thứ 14, nếu có kết quả âm tính, người dân thông báo với trạm y tế để được công nhận khỏi bệnh. Trường hợp ngày thứ 14 test nhanh vẫn còn dương tính thì người dân sẽ được cấp phát thêm bộ test bổ sung để tiếp tục cách ly và xét nghiệm lại vào ngày thứ 17.

Bác sĩ Đỗ Hồng Sơn- Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngành Y tế đã tuyên truyền nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên các trang mạng xã hội, kênh thông tin đại chúng, trong đó có các video clip hướng dẫn cách test nhanh bằng bộ test, người dân có thể tìm hiểu qua các kênh thông tin này để thực hiện đúng cách.

Khi phát hiện dương tính, người dân phải báo ngay với trạm y tế để xét nghiệm khẳng định và được hướng dẫn cách ly, điều trị phù hợp. Trạm y tế sẽ cấp phát thuốc điều trị nếu bệnh nhân đủ điều kiện cách ly tại nhà. Tuỳ theo triệu chứng bệnh, bệnh nhân sẽ được cấp túi thuốc phù hợp (túi thuốc A là túi thuốc thông thường, túi thuốc B là thuốc kháng viêm, kháng đông và túi thuốc C là thuốc kháng virus).

Bên cạnh đó, Sở Y tế khuyến khích F0 trang bị máy SpO2 (máy đo độ bão hoà oxy) để hỗ trợ công tác điều trị. Nếu không có điều kiện, bệnh nhân có thể mượn của trạm y tế để theo dõi sức khoẻ tại nhà trong thời gian cách ly, điều trị. Khi đo độ bão hoà oxy, nếu phát hiện dưới 96, có dấu hiệu chuyển nặng, bệnh nhân phải nhanh chóng báo ngay với trạm y tế để kịp thời cấp cứu và chuyển đến tuyến trên điều trị.

Sở Y tế khuyến cáo, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến rất phức tạp, mỗi ngày có hàng trăm ca mắc mới xuất hiện, lực lượng y tế đang ngày càng quá tải do phải đảm nhiệm nhiều công tác phòng, chống dịch cùng lúc. Người dân cần nâng cao ý thức, hãy tự bảo vệ cho chính bản thân bằng cách thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19, nhất là thông điệp “5K”, chung tay đẩy lùi dịch bệnh, vì sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Khi có triệu chứng nghi nhiễm liên quan đến Covid-19, người dân có thể đến cơ sở y tế xét nghiệm và thực hiện cách ly theo quy định nếu có kết quả dương tính. Ngoài ra, người dân có thể chủ động test nhanh tại nhà bằng các bộ kit có bán tại các nhà thuốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế để sớm phát hiện bệnh và kịp thời cách ly, điều trị theo quy định.

Theo  Tây Ninh Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: No coppy !!