Mục lục
Bánh tráng cuốn phơi sương
Bánh Tráng Phơi Sương Cuốn Thịt Luộc – một trong những đặc sản nổi tiếng tại Tây Ninh. Đây là món ngon dân dã gây thương nhớ khiến thực khách ăn qua một lần nhớ mãi không quên. Mang trong mình hương vị ngon, lạ miệng, ít ngán, tạo nên vị giác khó quên nơi đầu lưỡi, ngay cả thực khách khó tính nhất cũng không chê vào đâu được.
Sự hòa quyện của miếng thịt luộc “tươi” và “ngọt” hơi béo cùng với cảm giác “thanh mát”, hơi “chua, chát” nơi cuốn lại trong miếng bánh tráng phơi sương dẻo, dai, thơm lừng mùi gạo, chấm chút nước chấm cay cay, mặn mà; cắn một miếng, tất cả như “hòa tan” nơi đầu lưỡi, để lại vô vàn “cảm xúc” trong khoang miệng.
Các loại rau này “pha trộn” với nhau giúp món bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc có đầy đủ hương vị lại còn giảm bớt vị béo ngậy từ thịt, đem lại cảm giác “thanh”, “dịu” nơi đầu lưỡi. Quan trọng nhất, rau rừng chứa nhiều chất xơ và vitamin, tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa của thực khách.
Bạn có thể tham khảo một số điểm ăn bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc rau rừng được nhiều thực khách đánh giá ngon tại Tây Ninh như: Năm Dung, Hoàng Minh, Út Huệ, Cô Ba, Bé Năm,….
Bánh canh Trảng Bàng
Lại là một đặc sản không thể không thử khi đến với Tây Ninh. Bánh canh Trảng Bàng đơn giản gồm có bánh canh, nước lèo, giò heo, thịt xắt, huyết…Đối với món ăn này thì quan trọng nhất là nước lèo, nước lèo được ninh xương, nêm nếm gia vị gia truyền của vùng đất Tây Ninh để làm ra món ăn gây thương nhớ này.
Tô bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh nóng hổi, bốc khói cùng với vị béo ngọt của thịt, vị thanh của nước lèo, đặc biệt là sợi bánh canh trắng, mềm tạo ấn tượng mạnh đối với thực khách thưởng thức.
Tất cả tạo nên một sức hấp dẫn khó cưỡng, khiến bất kỳ ai chỉ cần một lần được thử bánh canh Trảng Bàng tại Tây Ninh cũng phải thốt lên “quá tuyệt!” và muốn ăn hoài hoài không thôi.
Muối tôm/ ớt Tây Ninh
Vị cay cay của ớt, mặn mặn của muối và mùi thơm của tôm dậy lên tạo ra vị ngon hấp dẫn ngay đầu lưỡi. Dùng để kích thích vị giác khi dùng với trái cây hoặc rau củ luộc hoặc hấp. Là nguyên liệu không thể thiếu trong món bánh tráng trộn nổi tiếng trong các món ăn vặt. Thời hạn sử dụng lâu do đó muối tôm Tây Ninh là đặc sản Tây Ninh được du khách mua về làm quà nhiều nhất khi có dịp du lịch Tây Ninh.
Không chỉ với người dân Tây Ninh, sản phẩm muối Tây Ninh nhiều năm qua đã đi vào đời sống ẩm thực, trong mỗi bữa ăn của nhiều gia đình trên khắp mọi vùng miền. Với nhiều người, muối Tây Ninh thực sự là một thứ gia vị dung dị mà đậm đà, có thể sử dụng thích hợp khi ăn trái cây, cơm, bánh tráng hay dùng để nêm nếm thức ăn, canh, lẩu.
Với mùi vị đậm đà đặc trưng của vùng đất nắng gió Tây Ninh, các món ăn đặc sản Tây Ninh sẽ quyến rũ bạn ngay từ phần nhìn và một khi đã thưởng thức thì khó thể nào quên!
Bò tơ Tây Ninh
Bò tơ được xem là một trong những món đặc sản thu hút thực khách nhất Tây Ninh hiện nay. Những con bò tơ Tây Ninh chủ yếu nuôi lấy thịt, được chăn thả ở những đồng cỏ xanh mướt nên thịt của chúng rất mềm, thơm ngon, không quá dai và rất bổ dưỡng.
Với nguồn thịt bò phong phú, người dân nơi đây đã chế biến đa dạng món ngon từ bò tơ như lẩu chua ngọt, bò nướng y, bò nướng mọi,…đặc biệt ăn cùng với nước chấm địa phương và rau rừng Tây Ninh sẽ tạo nên một hương vị thơm ngon và riêng biệt không lẫn vào đâu, để lại cho bạn những ấn tượng khó phai khi thưởng thức những món ngon nơi đây.
Vì thế, nếu có dịp đến thăm quan vùng đất Tây Ninh bạn hãy nhớ thưởng thức món bò tơ đặc sắc này nhé.
Ốc/ Thằn lằn núi Bà Đen
Đây được xem là món đặc sản độc nhất vô nhị của núi rừng Tây Ninh. Không phải lúc nào bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này bởi đặc thù loại này sinh sống tận sâu trong các hang hốc. Vì vậy, để bắt được nó không phải là chuyện dễ dàng. Để có thể bắt được, người ta phải thật sự khéo léo trèo lên những mỏm núi cao.
Những khi Tây Ninh vào mùa mưa thì lúc đó ốc núi bắt đầu xuất hiện. Thức ăn của nó chủ yếu là những loại lá cây, thảo dược trên núi.
Người Tây Ninh có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: nướng, xào me, rang muối ớt,… Tuy nhiên, để giữ được trọn vẹn hương vị ngon nhất của ốc thì chỉ cần cho ít vào hấp xả khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị của núi pha lẫn với thảo dược mang đến hương vị ngon khó cưỡng.
Riêng thằn lằn núi thì món đặc trưng được nhiều thực khách ưa chuộng đó là thằn lằn chiên giòn chấm mắm me. Vị thơm, ngon giòn tan hòa lẫn với mắm me tạo nên hương vị ngon khó cưỡng.
Lưu ý: Các bài viết chỉ mang tính chất tham khảo không so sánh về chuyên môn tay nghề hay mức độ nổi tiếng