Toà Thánh Tây Ninh – Đạo Cao Đài

Tòa Thánh Tây Ninh còn được gọi là Đền Thánh là một công trình tôn giáo của đạo Cao Đài, tọa lạc trong khuôn viên Nội ô Tòa Thánh Tây Ninh tại phường Long Hoa, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Cách trung tâm Thành phố Tây Ninh khoảng 5 km về phía Đông Nam, thuộc miền Nam nước Việt Nam.

Khuôn viên Tòa thánh Tây Ninh có gần 100 công trình kiến trúc lớn nhỏ xây dựng trong vòng 14 năm.

Đây là Tổ Đình, tức cơ sở thờ tự cấp trung ương của đạo Cao Đài. Gọi Tòa Thánh Tây Ninh là Tổ Đình, vì đây là nơi phát xuất của Đạo Cao Đài, là nơi đặt các cơ quan trung ương của Hội Thánh Cao Đài, tức Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, để điều hành toàn bộ các hoạt động truyền giáo và cứu độ nhơn sanh. Đền Thánh là một ngôi đền đồ sộ, nguy nga, đặc sắc, để thờ phượng Đấng Chí Tôn Ngọc Hoàng Thượng đế, các vị Giáo chủ Tam Giáo, Tam Trấn và Ngũ Chi Đại Đạo, cùng các Đấng Thần, Thánh, Tiên, Phật.

Công trình khởi công năm 1933, hoàn thành năm 1947 nhưng đến năm 1955 mới khánh thành. Ngôi Tòa thánh có diện tích hơn 2.000 m2, nổi bật với hai lầu chuông và trống cao 25 m.

Trong khuôn viên Tòa thánh có gần 100 công trình kiến trúc lớn nhỏ khác nhau, được xây bằng bê tông cốt tre.

Lối vào Tòa thánh gồm 12 cổng đều được chạm khắc hình Tứ linh (long, lân, quy, phụng) và hoa sen. Trong đó, chánh môn là cửa lớn nhất với cách trang trí khác biệt mang hình lưỡng long tranh châu.

Chiếm diện tích lớn trong Tòa thánh là hai khu vườn rậm rạp. Theo Ban quản lý, trong vườn có những cây dầu, cao su… cổ thụ trồng từ trước khi công trình này được xây dựng. Hai khu vườn đều rào kín để đảm bảo an toàn cho những con thú trong đó.

Biểu tượng của đạo Cao Đài là hình một con mắt nằm trong hình tam giác, tượng trưng cho Thượng đế. Ngoài ra, đạo còn thờ các vị như Phật Thích Ca, chúa Jesus, Khổng Tử, Lão Tử, Phật Bà Quan Âm… Những hình ảnh này được khắc họa nhiều nơi quanh Tòa thánh, nhất là cửa chính.

Bên trong tòa thánh có hai hàng cột rồng, sơn xanh, đỏ, trắng. Trên trần nhà là 9 khoảng trời mây và sao.

Du khách được tham quan Tòa thánh vào bất kỳ thời gian trong ngày nhưng nên chọn giờ tòa thánh có hành lễ (thường là 12h) để thấy nghi thức trang trọng của đạo hữu Cao Đài. Vào thời điểm đó, khách có thể lên tầng trên chụp toàn cảnh bên trong của Tòa thánh.

Một trong những điểm nổi bật thu hút du khách của Tây Ninh là Tòa Thánh Cao Ðài, nơi thờ phượng của một tôn giáo có xuất xứ ngay trong nước với kiến trúc độc đáo, là một công trình nghệ thuật tổng hợp hoành tráng kết hợp hài hòa giữa kiến trúc dân tộc vừa mang nét bề thế nguy nga của phương Tây, lại vừa mang dáng vẻ huyền bí của phương Đông.

Hàng năm vào các dịp Lễ Vía Đức Chí Tôn vào mùng 9 tháng Giêng Âm lịch và Hội Yến Diêu Trì Cung vào ngày Rằm tháng Tám Âm lịch, nơi đây trưng bày và biểu diễn nhiều loại hình nghệ thuật dân tộc đặc sắc như múa Tứ Linh và Rồng nhang, triển lãm quả phẩm, biểu diễn trống Chhay-dăm, dàn nhạc dân tộc, đặc biệt quý khách được thưởng thức các món ăn chay được chế biến và trình bày khá độc đáo… Bên cạnh đó, các sinh hoạt tôn giáo hàng ngày với các lễ cúng thời cũng là nét đặc sắc tại Tòa thánh Cao Đài, thu hút số lượng không nhỏ du khách quốc tế đến tham quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: No coppy !!