Thánh Thất Cao Đài Lớn Nhất Việt Nam

Mục lục

Thánh Thất Cao Đài Đà Lạt Thánh Thất Lớn Nhất Việt Nam

Thành phố Đà Lạt ưu đãi với thiên nhiên mát lạnh, yên bình, hiền  hòa giữa con người  và thiên nhiên. Nơi đây cũng là nơi hội tụ mảnh đất lành của nhiều tôn giáo lớn như Phật Giáo, Thiên Chúa giáo, Đạo Cao Đài,… Những dấu ấn tôn giáo dần trở thành đời sống tâm linh đồng thời là điểm tham quan du lịch của nhân dân khắp nước viếng thăm.

 

 

 

Thánh thất Cao Đài Đà Lạt, ẩn mình trong khu đồi nhỏ, vươn mình ra phố lớn, nếp sống dần đổi thay nhưng tinh thần tôn giáo vẫn còn hiện diện như một phần tình đất và người nơi đây.  Thánh thất Cao Đài Đà Lạt, điểm đến du lịch tôn giáo với lối kiến trúc oai nghiêm và xinh đẹp, đi theo những năm tháng thăng trầm cùng thời gian.

Đôi Nét Về Thánh Thất Cao Đài Đà Lạt

Thánh thất Cao Đài Đà Lạt hay còn gọi là Thánh thất Đa Phước là một Thánh Thất của đạo Cao Đài trực thuộc Tòa thánh Tây Ninh. Thánh thất Cao Đài Đà Lạt; điểm đến tôn giáo thiêng liêng, tâm linh của người dân theo đạo Cao Đài, thánh thất Đà Lạt là tòa thánh lớn nhất đất Đà Lạt cũng như vùng đất Tây Nguyên.

Thánh thất Cao Đài Đà Lạt được xây dựng năm 1938 dưới thời Pháp thuộc. Khi khi Lễ Sanh Ngọc Ngọ Thanh; Thế danh Trần Văn Ngọ, đến vùng đất Đà Lạt xây dựng tòa thánh và truyền giáo cho người dân nơi đây.

 

 

 

Ông Nguyễn Văn Chất là tín đồ đầu tiên của đạo Cao Đài, với tên gọi khác là Chánh Cao. Năm 1941 các tín đồ ở vùng đất Đa Phước trùng tu lại Thánh thất và xây thêm Điện thờ Phật Mẫu. Năm 1942 “mở mang nền đạo” tòa thánh Tây Ninh cho xây dựng và mở rộng thánh thất để trở thành tòa thánh lớn nhất Tây Nguyên.

Năm 1952, Hộ pháp Phạm Công Tắc đã lên đây và thực hiện nghi lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công cho việc xây dựng Thánh thất. Nhưng do biến động của thời cuộc thánh thất không được hoàn thành như dự định, đến sau 1975 đạo Cao Đài và Thánh thất chỉ hoạt động riêng lẻ bởi chưa có sự công nhận từ nhà nước gần như giải thể và các tín đồ phải tự thực hiện các nghi lễ tại nhà.

 

 

 

Năm 1997 thời kì mới, khơi dậy nền tôn giáo bản địa cho dân tộc, Thánh thất Cao Đài và các tín đồ của Đạo Cao Đài được công nhận là tôn giáo hợp pháp và chính thống của dân tộc. Đến 2005 Thánh thất Cao Đài Đà Lạt được xây dựng theo kiểu mẫu của tòa thánh Tây Ninh.

Diện tích tòa thánh được xây dựng là 1.627 mét vuông, trên tổng diện tích đất bao trọn quả đồi trên 10ha. Công trình xây dựng trị giá vật tư là trên 7 tỷ đồng, số tiền rất lớn so với giá trị lúc bấy giờ và không kể công quả làm việc của hàng vạn công thợ và tín đồ giúp sức. Thánh thất được chính thức khánh thành ngày 30 tháng 7 năm 2010 và trở thành Thánh thất Cao Đài lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Thánh Thất Cao Đài Với Lối Kiến Trúc Nổi Bật

Thánh thất nằm dưới chân núi hướng về khu vực Trại Mát, tòa thánh lớn nhất Việt Nam được bao bọc bởi rừng thông, oai nghiêm trên đồi cao. Lối kiến trúc nổi bật được kết hợp từ Hiệp Thiên Đài, Cửu Trùng Đài và Bát Quái Đài.

 

 

Click vào hình ảnh để xem kích thước lớn hơn

Khu Vực Bên Ngoài

Hiệp Thiên Đài là hai tòa lầu trước chánh điện, hay gọi là lầu chuông và lầu trống, mỗi tòa gồm 5 tầng và cao 18m. Mỗi lầu điều có ô thông gió, ô thông gió lầu chuông tạo hình chữ “CAO”, bằng chữ Quốc ngữ và chữ Hán, trên đó có 4 chữ “Bạch Ngọc Chung Đài” bằng chữ Quốc ngữ, và biểu tượng mặt trời đang tỏa sáng.

Lầu trống phía dưới có lắp ô thông gió, tạo hình chữ “ĐÀI” bằng chữ Quốc ngữ và chữ Hán, trên đó có 4 chữ “Lôi Âm Cổ Đài” bằng chữ Quốc ngữ và biểu tượng là mặt trăng tỏa sáng.

Khu vực lối vào chính, phía trước có đúc 4 cột trụ gọi là cột Long Hoa. Mỗi bên có hai cột song song, một đắp hình rồng (long) đỏ một đắp hình hoa sen chạm trổ rất tinh vi, màu sắc rực rỡ, tượng trưng của ngày Đại hội Long Hoa được nhắc đến trong nhiều kinh sách của đạo Cao Đài, Hòa Hảo, một giai đoạn chuyển kiếp tiến hóa của nhân loại.

 

 

 

Để vào Thánh thất, người ta phải bước qua năm bậc thềm, tượng trưng cho Ngũ Chi Đại Đạo và năm bước tiến hóa của nhân loại theo quan điểm của đạo Cao Đài: Người, Thần, Thánh, Tiên, Phật.

Khu vực Chánh Điện

Phía giữa lối vào là một bức họa, trên đó vẽ một bàn tay từ trong mây đưa ra cầm một cán cân đặt trên quả địa cầu, gọi là hình tượng Cân Công Bình, tượng trưng cho công lý phán xét công tội của con người trước khi được chuyển kiếp tiến hóa.

Phía bên phải lối vào là tượng ông Thiện, mình mặc giáp, đầu đội kim khôi, tay cầm đại đao nhưng gương mặt hiền từ, tượng trưng cho điều thiện (chánh tâm). Phía bên trái lối vào là tượng ông Ác, cũng mặc khôi giáp, gương mặt dữ dằn, một tay cầm búa, một tay cầm Ngọc ấn tỷ phù, tượng trưng cho điều Ác (vọng tâm).

Phía trên có một bao lơn xây hình bán nguyệt, một lá đạo kỳ thường được treo ngay giữa bao lơn, gồm 3 phần: phần màu vàng trên cùng, thêu 6 chữ Hán “Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ”, phần giữa màu xanh thêu hình Thiên Nhãn và Cổ Pháp Tam Giáo (kinh Xuân Thu, cây Phất Chủ, bình Bát Vu), phần dưới màu đỏ để trống.

Trên cùng hết phía ngoài được đắp nổi biểu tượng Thiên Nhãn. Trên cao có tượng Phật Di Lặc ngồi trên lưng cọp và tòa sen. Biểu tượng con cọp tượng trưng năm Bính Dần (1926) là năm Khai Đạo Cao Đài.

 

 

 

Gian trong của Thánh thất gọi là Chánh điện phía sau bức tranh Tam Thánh Cao Đài, đối diện với bàn thờ Thượng đế là bàn thờ Hộ pháp vẽ hình chữ Khí bằng chữ Hán, chứ không đắp tượng Hộ pháp Phạm Công Tắc như ở Tòa Thánh Tây Ninh.

Cửu Trùng Đài hay còn gọi là khu chánh điện, bên trong là dãy cột gồm 6 cột cao lớn, bệ cột là những hoa sen khổng lồ.

Bát Quái Đài khu vực cuối cùng của thánh thất, gồm 8 trụ gồm xếp thành hình bát quái, trong đó gồm có 5 bật thờ: bật thứ nhất là thiên nhãn, kế bên là hai ngọn đèn thắp mãi không bao giờ tắt, tượng trưng cho thượng đế. Bậc thứ hai bài vị thờ 3 vị giáo chủ của 3 tôn giáo lớn là Đức Phật Thích Ca giáo chủ Phật giáo, Lão Tử giáo chủ Đạo giáo, Khổng tử giáo chủ Nho giáo.

Bậc thứ 3, thờ 3 vị là Quan Thế Âm Bồ tát, Đại tiên Lý Thái Bạch, Quan Thánh Đế Quân, ba vị này đại diện cho Tam giáo trong Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ theo giáo lý Cao Đài. Bậc thứ 4, thờ bài vị của Chúa Giêsu giáo chủ Kitô giáo tượng trưng Thánh Đạo. Bậc thứ 5, thờ Khương Tử Nha giáo chủ Thần đạo trong Ngũ Chi Đại Đạo.

 

 

 

Ngoài ra, không gian bên ngoài và bên trong điều được chạm trổ công phu với nhiều họa tiết nổi, màu sắc vàng bắt mắt và các hình dạng độc đáo. Không gian thoáng với nhiều ô cửa kết hợp làm nên khu tòa thánh oai nghiêm, lộng lẫy như chốn tiên cảnh, nơi ngự của các bậc tiên nhân.

Địa Điểm Tham Quan Tâm Linh Lý Tưởng

Được mệnh danh là tòa thánh nổi tiếng về sự oai nghiêm, trang hoàng và lớn nhất Tây Nguyên tại Đà Lạt, tòa thánh không chỉ là điểm đến tôn giáo mà còn là điểm đến tham quan tâm linh của  hàng triệu lượt du khách gần xa. Nơi tòa thánh oai nghiêm cũng không kém phần xinh đẹp và thơ mộng vì cảnh sắc và không khí mát lạnh của Đà Lạt.

 

 

 

Từ xa du khách sẽ nhìn thấy được tòa thánh oai nghiêm kiêu hùng giữa núi đồi. Không gian tham quan bắt mắt với lối kiến trúc đặc biệt đậm chất giao thoa văn hóa, nền tảng tôn giáo tâm linh và văn hóa đặc sắc.

Địa Chỉ Thánh Thất Cao Đài

Thánh thất Cao Đài Đà Lạt nằm trên đường Tự Phước, Phường 11, Thành phố Đà Lạt. Cách trung tâm thành phố khoảng 7km hướng về khu vực Trại Mát – Cầu Đất.

Thanh Điền
Nguồn: TOP Homestay

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: No coppy !!