Tây Ninh Điêu đứng vì “vỡ hụi”

Ngay sau khi vợ chồng bà L.H.T.A và ông T.Đ.K – cùng ngụ khu phố 2, phường 1, TP. Tây Ninh tuyên bố vỡ hụi, không còn khả năng chi trả, nhiều hụi viên đã làm đơn tố cáo hai người này có hành vi chiếm đoạt tài sản.

 

 

Hụi viên bức xúc vì vỡ hụi, không đòi được tiền.

Trong đơn gửi đến Báo Tây Ninh, một số hụi viên trình bày, vợ chồng bà L.H.T.A và ông T.Đ.K có thành lập các dây hụi ngày thông qua hình thức tạo nhóm trên Zalo với hơn 240 hụi viên tham gia. Trung bình mỗi ngày sẽ mở trên 12 dây hụi, mỗi phần từ 1 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Các hụi viên phần lớn là kinh doanh, buôn bán ở nhiều địa phương.

Những vấn đề trao đổi đều diễn ra trên nhóm Zalo, vì vậy mà các hụi viên hầu như không biết mặt nhau, chưa gặp nhau ngoài đời. Đến giờ khui hụi, người nào đấu giá cao nhất sẽ được hốt. Quá trình chơi hụi, tiền của các hụi viên đều được chuyển vào tài khoản do vợ chồng bà L.H.T.A đứng tên.

Tuỳ theo mỗi dây hụi mà vợ chồng bà L.H.T.A được hưởng hoa hồng từ 30%-40% của một phần hụi. Tính đến thời điểm này, các hụi viên bị vợ chồng bà L.H.T.A nợ tiền hụi lên đến 14 tỷ đồng; người ít thì vài chục triệu đồng, người nhiều nhất lên đến vài tỷ đồng.

Chị K.N (ngụ phường 3, TP.Tây Ninh) cho biết, chị quen biết vợ chồng bà L.H.T.A thông qua mạng xã hội Facebook khoảng 4 tháng. Trong thời gian đó, bà L.H.T.A thường xuyên rủ chị đi chơi, ăn uống để tạo mối quan hệ. Do biết vợ chồng bà L.H.T.A có mở các dây hụi theo ngày nên chị tham gia. Thời gian đầu, chị có tham gia những dây hụi nhỏ. Khi đến kỳ “hốt” hụi thì bà L.H.T.A chuyển khoản thanh toán tiền hụi rất nhanh, uy tín nên chị K.N mạnh dạn tham gia những phần hụi lớn hơn. Trung bình một ngày chị phải đóng khoảng 64 triệu đồng.

“Tuy nhiên, ngày 19.6.2022, vợ chồng bà L.H.T.A đột ngột tuyên bố dừng tất cả các chân hụi và không có khả năng chi trả. Tôi cố gắng liên hệ với bà L.H.T.A để tìm hiểu nguyên nhân nhưng không được. Tính đến thời điểm hiện tại, số tiền tôi đã chuyển cho bà L.H.T.A trong các dây hụi là 392 triệu đồng. Nếu ngưng hụi, vợ chồng bà L.H.T.A phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã thu của tôi”- chị K.N nói.

Chị N.T (ngụ phường 3, TP. Tây Ninh) kể, chị tham gia hụi ngày của vợ chồng bà L.H.T.A từ giữa tháng 5.2022 với số tiền 2 tỷ 700 triệu đồng. Ngày đóng ít nhất khoảng 90 triệu đồng, có ngày tham gia nhiều dây hụi thì số tiền đóng lên tới vài trăm triệu đồng. Điều đáng nói, trước khi thông báo vỡ hụi, vợ chồng bà L.H.T.A vẫn cố tình “giấu chuyện”, tiếp tục thu tiền hụi từ các hụi viên. “Tôi chỉ sợ mất trắng số tiền dành dụm để làm ăn. Đối với một người kinh doanh nhỏ như tôi thì số tiền này là rất lớn. Mấy ngày nay tôi mất ăn, mất ngủ, vì chẳng biết phải ăn nói thế nào với gia đình”- chị T cho hay.

Chị T.N.T.T (ngụ phường Long Thành Bắc, thị xã Hoà Thành) cũng tham gia hụi ngày do vợ chồng bà L.H.T.A lập ra thông qua mạng xã hội Zalo với số tiền 1 tỷ 332 triệu đồng. Khi bà L.H.T.A tuyên bố vỡ hụi thì chị T.T mới tìm hiểu và được biết người này cũng không chi trả cho rất nhiều người khác.

“Đó là thống kê chưa hết. Chúng tôi tin chắc còn nhiều nạn nhân nữa. Điều đáng nói, khi bà L.H.T.A tuyên bố vỡ hụi, chúng tôi mới phát hiện nhiều điểm đáng nghi trong quá trình các đường dây hụi này hoạt động. Cụ thể, có vài tài khoản Zalo như Khánh Chi, Ngọc Tiên, Ngọc Oanh… tham gia ở một số dây hụi và được hốt đầu tiên. Chúng tôi nghi ngờ đây là những tài khoản ảo, do vợ chồng bà L.H.T.A lập ra nhằm chiếm đoạt tiền hụi”- chị T cho biết.

Giống như các hụi viên khác, chị T.T (ngụ phường Long Thành Bắc, thị xã Hoà Thành) nhiều ngày nay đứng ngồi không yên khi vợ chồng bà L.H.T.A “mất tích”. Chị T cũng tham gia nhiều dây hụi theo ngày do bà L.H.T.A tổ chức với số tiền đã đóng là 96,8 triệu đồng. “Đó là số tiền dành dụm để trang trải lúc khó khăn cũng như mua hàng hoá kinh doanh.

Bây giờ tôi không biết phải làm sao. Chúng tôi liên lạc vợ chồng bà L.H.T.A qua số điện thoại nhưng không được. Nhiều lần đến tận nhà kiếm nhưng đều trong tình trạng “cửa đóng then cài”. Chúng tôi đã làm đơn gửi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để tố cáo sự việc. Mong Công an sớm xử lý theo quy định pháp luật”- chị T nói.

 

 

Một số tài khoản “trợ lý” của bà L.H.T.A thông báo về các dây hụi trên nhóm Zalo.

Ngoài ra, theo chia sẻ của một số hụi viên, trong quá trình vợ chồng bà L.H.T.A điều hành các dây hụi đều có một số tài khoản “trợ lý” hỗ trợ đăng thông tin các dây hụi được mở trong ngày và nghi ngờ đây là những tài khoản ảo do chính L.H.T.A lập ra hoặc là người quen biết, thông đồng với chủ hụi để nhằm chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt, vợ chồng bà L.H.T.A thường xuyên đăng ảnh khoe cuộc sống “sang chảnh” lên mạng xã hội, nhằm tạo lòng tin cho các hụi viên.

Luật sư Lê Trang Bảo Yến- Đoàn Luật sư Tây Ninh cho biết, theo Điều 471 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, họ, hụi, biêu, phường (gọi chung là họ) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thoả thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên. Việc tổ chức họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật. Trường hợp việc tổ chức họ có lãi thì mức lãi suất phải tuân theo quy định của Bộ luật này. Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi.

Ngoài ra, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 19/2019/NĐ-CP ngày 19.2.2019 quy định khá đầy đủ về hụi như thứ tự lĩnh hụi, lãi suất, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý của thành viên, chủ hụi… đặc biệt khi xảy ra tranh chấp thì từng cá nhân tham gia chơi hụi sẽ được pháp luật bảo vệ.

Cụ thể, tại Điều 25, trong trường hợp có tranh chấp về họ hoặc phát sinh từ họ thì tranh chấp đó được giải quyết bằng thương lượng, hoà giải hoặc yêu cầu Toà án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chủ họ, thành viên, cá nhân, tổ chức liên quan có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác khi tham gia quan hệ về họ.

“Do đó, nếu có ý định chiếm đoạt tiền của hụi viên để sử dụng vào mục đích cá nhân hoặc thực hiện hành vi gian dối như lập ra hụi viên ảo để tự hốt hụi thì có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự”- luật sư Yến cho biết.

Nội dung đơn của các hụi viên, Báo Tây Ninh đã chuyển qua cho Công an tỉnh xử lý và sẽ thông tin tiếp khi cơ quan chức năng trả lời.

Thiên Di (Tây Ninh Online )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: No coppy !!