Tăng Cường Giám Sát Dịch Tễ, Ngăn Biến Chủng Mới OMICRON

TĂNG CƯỜNG GIÁM SÁT DỊCH TỄ, NGĂN BIẾN CHỦNG MỚI OMICRON

 

Chuyên gia Ấn Độ khuyến cáo, thay vì lo lắng, mọi người nên tập trung vào tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 và đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng dịch.
Ngày 29/11/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 8706/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Công văn nêu: Gần đây thế giới đã ghi nhận biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 và đang lây lan nhanh ra nhiều nước trên thế giới. Để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế Thế giới để cập nhật thông tin kịp thời, chính xác về biến chủng này, trên cơ sở đó đề xuất các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả với diễn biến tình hình dịch.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các bộ, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến thể này vào nước ta.

BỘ Y TẾ: ĐỀ NGHỊ TẠM DỪNG CẤP PHÉP NHẬP CẢNH VỚI HÀNH KHÁCH ĐẾN/ĐI VỀ TỪ CÁC QUỐC GIA NAM PHI, BOTSWANA, NAMIBIA, ZIMBABWE, ESWATINI, LESOTHO, MOZAMBIQUE

Trước đó, ngày 25/11/2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2, được gọi là Omicron (B.1.1.529), phát hiện tại một số quốc gia Nam Châu Phi như Nam Phi, Botswana…

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11/2021 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của vi rút SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).

Tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong nước và đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch COVID-19.

Bộ Y tế đã yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gien các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi; đồng thời báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và các Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế để thông tin kịp thời về các biến chủng của vi rút SARS-CoV-2 để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch .

CHUYÊN GIA ẤN ĐỘ: KHÔNG NÊN HOANG MANG VÌ BIẾN CHỦNG OMICRON

Trong bối cảnh mối quan ngại gia tăng tại nhiều quốc gia, sau khi phát hiện các ca nhiễm biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2, một nhà khoa học của Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ (ICMR) cho rằng, thế giới không nên quá hoang mang, hoảng loạn vì biến chủng mới này.

Chuyên gia Samiran Panda, Trưởng khoa Dịch tễ học và bệnh truyền nhiễm của ICMR cho biết, những thay đổi về cấu trúc của virus mà thế giới đã phát hiện ra với biến chủng Omicron không nhất thiết làm phát sinh sự thay đổi chức năng đáng lo ngại nào.

“Nó có thể không gây chết người hoặc khiến cho bệnh nặng hơn nhưng tới thời điểm này không có dữ liệu như vậy và tất nhiên chúng ta phải chờ xem. Thay vì lo lắng, mọi người dân nên tập trung vào tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 và đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng dịch”, vị này nói.

Theo chuyên gia Samiran Panda, các thay đổi cấu trúc hay đột biến của SARS-CoV-2 mà con người phát hiện, thông qua việc giải trình tự gen không nhất thiết có nghĩa biến thể mới có khả năng lây truyền cao hơn. Tuy nhiên, con người vẫn phải tích cực đề phòng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

“ Không cần thiết phải hoảng loạn. Chúng ta cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng ngay lập tức. Nếu phần lớn dân số được bao phủ 2 liều vaccine sẽ là bước tiến lớn về y tế công cộng. Bên cạnh đó, cũng cần củng cố việc tầm soát, giải trình tự gen virus với du khách quốc tế”, ông Samiran Panda nói.

Trước đó, nhóm cố vấn kỹ thuật về virus SARS-CoV-2 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã đánh giá, biến chủng B.1.1.529 hay còn gọi là biến chủng Omicron là ‘biến chủng đáng lo ngại’. Tuy nhiên, chuyên gia Samiran Panda cho rằng, các cảnh báo được phát đi vì người ta đã tìm thấy các ca nhiễm ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, chưa phải tất cả các quốc gia đã xuất hiện người mang biến chủng này, do đó chưa cần phải quá hoang mang.

“Du khách quốc tế cần được xét nghiệm, giám sát chặt bởi các ca mang biến chủng mới có thể đã nhập cảnh theo dòng người di chuyển toàn cầu. Tại nhiều nước đã có người nhiễm biến chủng này, nhưng số lượng vẫn ít. Tôi chưa thể nói rằng Omicron lây truyền mạnh hơn. Chúng tôi đang thận trọng đánh giá và thời gian sẽ làm sáng tỏ.” ông Samiran Panda khẳng định.

Tổng hợp từ nguồn Chinhphu.vn, vov.vn và Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế

Theo 1022 Tây Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: No coppy !!