Sức lan toả của mô hình bóng đá cộng đồng tại Tây Ninh

Những năm qua, bóng đá cộng đồng ở tỉnh ta trở thành sân chơi bổ ích, lành mạnh, góp phần nâng cao thể chất cho thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những hoạt động thể thao cần nhân rộng.

 

 

Đội bóng đá U9 Hải An Tây Ninh vào vòng chung kết giải bóng đá U9 toàn quốc Toyota cup năm 2021.

Theo báo cáo của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, thực hiện chủ trương khuyến khích xã hội hoá các hoạt động thể dục thể thao theo Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30.5.2008 của Chính phủ, những năm qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho hoạt động và kinh doanh trên lĩnh vực thể dục thể thao; nhiều doanh nghiệp tham gia tài trợ cho các giải thể thao thành tích cao.

Trên cơ sở kết quả đạt được, Sở VH,TT&DL ban hành Kế hoạch phát triển thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, trong đó tập trung các nhiệm vụ: đẩy mạnh công tác xã hội hoá, huy động sự tham gia và tạo điều kiện thuận lợi để mọi tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho tập luyện và thi đấu thể thao. Phát huy hiệu quả các thiết chế, công trình thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh

Nổi bật trong hoạt động bóng đá cộng đồng này là Câu lạc bộ Bóng đá năng khiếu (CLB) Hải An của anh Nguyễn Hồng Duy Hải. Anh Hải từng là cầu thủ đội năng khiếu bóng đá của Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện thể thao tỉnh. Tốt nghiệp đại học Thể dục thể thao, anh Hải về công tác tại Trung tâm Đào tạo và Huấn luyện thể thao tỉnh.

Nhận thấy ở tỉnh ta có nhiều trẻ em yêu thích “môn thể thao vua” nhưng chưa đủ điều kiện tuyển chọn vào lớp năng khiếu bóng đá của Trung tâm, tháng 9.2014, anh Hải thành lập CLB bóng đá năng khiếu lấy tên Hải An. Anh Hải chia sẻ: “Mục đích của việc thành lập CLB là tạo sân chơi lành mạnh cho các em nhỏ sau giờ học văn hoá; đồng thời, tạo nguồn vận động viên năng khiếu bóng đá cho tỉnh và tham gia giải bóng đá U11 quốc gia”.

Anh Hải thuê sân bóng đá mini tư nhân ở phường 3, TP. Tây Ninh để dạy cho các em. Thời gian đầu mới thành lập, chỉ có vài em đến đăng ký tập luyện. Từ năm 2016, các học viên của CLB Hải An bắt đầu tham gia thi đấu một số giải bóng đá cấp quốc gia.

Tính đến nay, lần lượt các lứa cầu thủ được đào tạo ở đây đã có 6 lần tham gia giải bóng đá U11 quốc gia, trong đó có đến 5 năm liền, đội bóng đá U11 Hải An Tây Ninh vào đến vòng chung kết. Mặc dù các em chưa đạt thứ hạng cao ở đấu trường cấp quốc gia, nhưng vào đến vòng chung kết đã là một thành tích đáng khâm phục cho một CLB non trẻ.

Năm 2017, tại giải bóng đá thiếu niên – nhi đồng các CLB bóng đá cộng đồng toàn quốc tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, đội U13 Hải An Tây Ninh xuất sắc vượt qua các đối thủ, đoạt huy chương vàng. Tại giải bóng đá thiếu niên- nhi đồng toàn quốc năm 2019 và giải bóng đá Toyota cup năm 2021, các chân sút Hải An Tây Ninh đều vào đến vòng chung kết; năm 2021, các cầu thủ nhí của CLB Hải An đoạt chức vô địch giải bóng đá thiếu niên và nhi đồng huyện Dương Minh Châu.

Tổng số học viên CLB Hải An ở các sân hiện nay có gần 200 em và CLB này vẫn chiêu sinh thường xuyên với mức học phí 300.000 đồng/em/tháng. Đối với những em có hoàn cảnh khó khăn, CLB miễn học phí hoàn toàn.

Từ kết quả bước đầu khá tốt, anh Hải mạnh dạn thuê thêm nhiều huấn luyện viên và mở nhiều CLB bóng đá năng khiếu ở những địa điểm khác. Hiện tại, CLB Hải An có 10 huấn luyện viên. Đa số các huấn luyện viên ở đây đều tốt nghiệp đại học thể dục thể thao, từng công tác ở Trung tâm HL&TĐTDTT tỉnh hoặc từng là cầu thủ đội tuyển bóng đá của tỉnh.

CLB Hải An hiện có 4 địa điểm tập luyện, đặt tại các sân bóng đá mini, cỏ nhân tạo Thái Bình Dương, Mai Anh (phường 3, TP. Tây Ninh), sân Hữu Hạnh (huyện Tân Châu) và sân mini huyện Dương Minh Châu. Anh Hải cho biết sẽ mở thêm một cơ sở mới ở thị xã Hoà Thành và dự kiến nhân rộng mô hình này ra toàn tỉnh.

Nói về giáo án tập luyện, Chủ nhiệm CLB Bóng đá năng khiếu Hải An cho biết: “Các em được tập theo 2 chương trình, bao gồm thể thao cộng đồng với những bài tập sôi động, kích thích các em sau những giờ học căng thẳng và chương trình huấn luyện chuyên môn dành cho những em có năng khiếu, qua đó tuyển chọn tài năng cho đội năng khiếu bóng đá của Trung tâm HL&TĐTDTT tỉnh”.

Đến tham quan một buổi tập bóng đá của các em ở sân Thái Bình Dương mới thấy không khí tập luyện rất sôi nổi. Trên 2 sân bóng mini, các huấn luyện viên hướng dẫn hai nhóm cầu thủ tập các động tác kỹ thuật dẫn bóng qua đối phương, di chuyển đội hình, phối hợp sút bóng…

Trong khi đó, các thủ môn tập những động tác cản bóng, bắt bóng trước khung thành. Tất cả đều say sưa tập luyện từ 7 giờ 30 phút đến 9 giờ 30 phút mới hết giờ học. Kết thúc buổi học, nhiều em chưa chịu theo cha mẹ trở về mà ở lại sân, tự tập thêm một số động tác như tâng bóng hoặc chia nhóm thi đấu. Võ Anh Hào- học sinh Trường tiểu học Hoàng Diệu, phường Ninh Sơn, TP. Tây Ninh cho biết tập ở CLB hơn 2 năm, qua đó sức khoẻ được cải thiện tốt hơn.

Võ Anh Hào khoe đã được thi đấu tại giải bóng đá U11 TP. Hồ Chí Minh và giải bóng đá U11 toàn quốc. Năm 2021, Hào được tuyển chọn vào Đội bóng đá U9 Hải An Tây Ninh tham dự giải bóng đá U9 toàn quốc Toyota cup 2021, tại Thanh Hoá. Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, giải đấu được dời lại và vừa tổ chức vào tháng 2.2022 vừa qua. “Hiện giờ, em tiếp tục tập luyện để được tham dự giải bóng đá U11 toàn quốc sắp tới”- Hào vui vẻ nói.

 

 

Các học viên CLB bóng đá Hải An tập sút bóng xa.

Trong khi các cầu thủ nhí quần thảo trên sân, bên ngoài, nhiều phụ huynh thưởng thức cà phê, nước giải khát và cổ động cho các bé. Anh Nguyễn Tuấn Hải- phụ huynh của một học viên nhí tên Nguyễn Hải Đăng, chia sẻ, gia đình anh ở huyện Tân Biên, vào các buổi tối thứ tư, thứ sáu và sáng các ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, anh đều đưa con vượt hơn 30km đến đây học bóng đá. “Trước đây, con tôi ốm yếu và thích chơi trò chơi điện tử. Sau 3 năm tập luyện, sức khoẻ của cháu tốt hơn rất nhiều và không còn mê các trò chơi điện tử nữa”- anh Hải bộc bạch.

Thực tế cho thấy, mô hình bóng đá cộng đồng của CLB Bóng đá năng khiếu Hải An bước đầu đạt kết quả rất tốt. Nếu được nhân rộng sẽ đáp ứng nhu cầu luyện tập của thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh.

Đại Dương(Tây Ninh Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: No coppy !!