Những đứa trẻ ven hồ Dầu Tiếng

Mùa hè, trong khi thiếu nhi ở thành thị được cha mẹ đưa đi du lịch, tập luyện thể thao, ca hát thì hầu hết những đứa trẻ ở ven hồ Dầu Tiếng chỉ biết rủ nhau chơi đùa trên những bãi đất trống.

 

 

Những đứa trẻ ở ấp Tà Dơ, xã Tân Thành tạo dáng trước ống kính.

Trên địa bàn các huyện Tân Châu, Dương Minh Châu có hàng trăm hộ dân là người gốc Việt ở Campuchia về sinh sống ven hồ Dầu Tiếng, trong đó có nhiều trẻ em đang độ tuổi đến trường. Mùa hè, trong khi thiếu nhi ở thành thị được cha mẹ đưa đi du lịch, tập luyện thể thao, ca hát thì hầu hết những đứa trẻ ở ven hồ Dầu Tiếng chỉ biết rủ nhau chơi đùa trên những bãi đất trống.

Trưa ngày 22.6, mặc cho cái nắng chang chang ở vùng biên, những đứa trẻ ở Khu tái định cư Đồng Kèn 2 (ấp Đồng Kèn 2, xã Tân Thành, huyện Tân Châu) vẫn lưng trần, đầu không đội nón và ngồi nghịch cát.

Trên địa bàn ấp Tà Dơ (xã Tân Thành) có 191 hộ người Việt từ Campuchia trở về cư ngụ. Mỗi hộ gia đình đều có từ 1-3 trẻ em. Những đứa trẻ này thường rủ nhau xuống hồ Dầu Tiếng đùa giỡn với sóng nước. Anh Trần Văn Tùng- một người Việt từ Campuchia về sinh sống trên địa bàn ấp Tà Dơ cho biết, vào mỗi buổi chiều, anh chờ thương lái đến bến thu mua cá, 2 cô con gái cũng đòi đi theo.

Từ khi nghỉ hè đến nay, ngày nào các con cũng theo anh đến bến chơi. Hai đứa con đòi xuống hồ Dầu Tiếng tắm, anh Tùng không cho nên cả hai xắn quần đi xuống mép nước nghịch phá, rồi chạy sang bãi đất trống bên cạnh chơi với vài đứa trẻ cùng trang lứa.

 

 

Hai cô bé con của anh Trần Văn Tùng chơi đùa ở bến.

Ấp Phước An, xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu có hơn 200 hộ gia đình người Việt từ Campuchia về định cư, trong đó có nhiều trẻ em. Một buổi sáng đầu tháng 6.2022, trên bờ đê hồ Dầu Tiếng, chúng tôi gặp 2 đứa trẻ nước da đen nhẻm, đầu trần, chân đất miệt mài tập chạy xe đạp.

Hỏi thăm, cả hai em không nhớ mình mang họ gì, chỉ biết 1 đứa tên Đạt, 9 tuổi, đứa còn lại tên Lên, 12 tuổi và chưa có đứa nào đi học. Gia đình chúng làm nghề đánh lưới cá cơm trong hồ Dầu Tiếng. Hằng ngày, cả hai theo cha mẹ giũ lưới bắt cá. Hôm nào cha mẹ nghỉ đánh cá thì chúng rủ nhau tập chạy xe đạp. “Tụi con ráng tập cho biết chạy xe đạp để năm tới đi học”, bọn trẻ nói.

 

 

Một đứa trẻ trong Khu tái định cư Đồng Kèn 2 nghịch cát.

 

 

Cậu bé Đạt, 9 tuổi, say sưa tập chạy xe đạp trên bờ đê hồ Dầu Tiếng.

Ông Nguyễn Văn Cường- Trưởng Ban quản lý ấp Phước An (xã Phước Ninh) cho biết, có hơn 30 em ở khu “Việt kiều” đi học văn hoá, số còn lại đã nghỉ học. Thời gian học sinh nghỉ hè, Ban quản lý ấp cũng muốn tổ chức sinh hoạt hè cho các em nhưng điều kiện sân bãi, cơ sở vật chất chưa có. Tháng 7 hằng năm đều có sinh viên tình nguyện về địa phương tổ chức các hoạt động, trong đó có chương trình sinh hoạt hè với trẻ em.

Đại Dương ( Tây Ninh Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: No coppy !!