Kỹ sư không bằng cấp” với sáng chế máy nướng bánh đa

Từ thực tiễn sản xuất, cùng với niềm đam mê sáng tạo, anh Lữ Minh Nhựt, ngụ tại ấp Lộc Hiệp, xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy nướng bánh đa mang lại hiệu quả cao, góp phần giảm sức lao động, nâng cao năng suất.

 

 

Máy nướng bánh đa do anh Lữ Minh Nhựt sáng tạo.

Tham gia vào việc sản xuất bánh đa dừa được hơn 3 năm, anh Nhựt chủ cơ sở bánh đa dừa Đồng Hòa, trăn trở làm thế nào để đưa sản phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, mẫu mã đẹp đến tay người tiêu dùng.

Anh Nhựt chia sẻ: “Việc nướng bánh đa tốn khá nhiều thời gian và công sức. Trong khi đó, hiệu quả kinh tế và vệ sinh an toàn thực phẩm không được bảo đảm, ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Đó cũng là động lực khiến tôi nhiều đêm mất ngủ để chế tạo nên chiếc máy nướng bánh đa tự động”.

Từ khi lên ý tưởng cho đến khi hoàn thành sản phẩm, anh Nhựt phải mất cả năm trời, thất bại nhiều lần để máy vận hành ổn định. Chiếc máy nướng bánh tự động có 4 khuôn nướng bánh, mỗi lần nướng được 16 bánh, chỉ chưa đầy 1 phút là bánh đã chín. Các thiết bị đèn báo nhiệt độ cũng được lắp ráp một cách tỉ mỉ. Khi nhiệt độ lên quá cao thì chiếc máy sẽ tự động cân bằng nhiệt, đây cũng là nhiệt độ để bánh đa được ngon và đẹp mắt hơn.

Anh Nhựt chia sẻ: “Chiếc máy nướng bánh này có công dụng là tự động hoàn toàn, người làm chỉ cần đặt máy vào, sau một vòng quay bánh chín sẽ tự nhả và lấy bánh ra. Việc nướng bánh đa bằng máy đã giúp người làm nghề giảm vất vả rất nhiều, tăng năng suất. Nếu như trước kia mỗi ngày chỉ nướng được 2.000 – 3.000 cái bánh thì hiện nay mỗi ngày có thể nướng từ 15.000 – 20.000 cái bánh. Cách làm này vừa bảo đảm sản phẩm bánh đa sản xuất sạch mà còn giảm sự vất vả của người làm, tăng số lượng cung cấp cho thị trường”.

 

 

Sáng tạo máy nướng bánh đa của anh Nhựt giúp tăng năng suất sản xuất.

Từ khi đưa bánh đa vào nướng bằng máy, sản phẩm bánh đa được nướng đều, ngon, màu sắc đẹp đã được người tiêu dùng đón nhận. Thị trường tiêu thụ không chỉ bó hẹp trong huyện, trong tỉnh mà sang cả các tỉnh bạn.

Dịp lễ, tết hay mùa mưa, cơ sở sản xuất không đáp ứng được hết nhu cầu thị trường. Lợi nhuận hằng tháng của cơ sở đạt trên 25 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động với thu nhập trung bình từ 6-7 triệu đồng/tháng.

Anh Nhựt đang ấp ủ dự định mở rộng sản xuất, nghiên cứu và sáng chế máy nướng bánh tự động hiệu quả và công suất cao hơn để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm bánh đa. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm với mọi người để phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững.

 

 

Nướng bánh đa bằng máy bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và mẫu mã đẹp mắt hơn

Với hiệu quả mang lại cao, máy nướng bánh đa của anh Nhựt đã xuất sắc đạt giải 3 tại Hội thi sáng tạo khoa học và kỹ thuật tỉnh Tây Ninh lần thứ 12 năm 2020 -2021.

Vũ Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: No coppy !!