Hướng dẫn thực hiện phòng,chống dịch với người nhập cảnh

Hướng dẫn thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh

Vừa qua, Sở Y tế đã ban hành Công văn hướng dẫn thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.
Yêu cầu chung phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh

Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận” (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi).

Thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh. Khi nhập cảnh vào Việt Nam phải cài đặt và sử dung ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của Việt Nam (đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì khuyến khích sử dụng).

Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 sẽ thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 (miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (nếu đủ điều kiện). Trường hợp không đủ điều kiện tiêm trong thời gian thực hiện cách ly thì tiêm ngay sau khi về tại địa phương đang cư trú.

Đối với đoàn khách nhập cảnh Việt Nam theo lời mời của Lãnh đạo cấp cao: thực hiện theo Đề án đón đoàn.

Yêu cầu phòng, chống dịch đối với các trường hợp cụ thể

Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (Tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn đối với từng loại vắc xin được cấp phép. Liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh và có Chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vắc xin đã được Việt Nam công nhận hoặc hợp pháp hóa/xác nhận tại cơ quan có thẩm quyền nếu loại Giấy đó chưa được công nhận để sử dụng trực tiếp tại Việt Nam; hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và đã khỏi bệnh (có giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại quốc gia/vùng lãnh thổ điều trị cấp).

=>Trường hợp người nhập cảnh về trên địa bàn tỉnh (bao gồm các trường hợp nhập cảnh từ đường hàng không và đường bộ…):

+ Người quốc tịch nước ngoài; người Việt Nam nhập vào Campuchia từ nước thứ ba về Tây Ninh (qua cửa khẩu đường bộ):

Bắt buộc có kết quả xét nghiệm RT-PCR (-) trước khi nhập cảnh.

Cách ly 03 ngày tại nhà/cơ sở lưu trú/khách sạn/cơ sở cách ly tập trung. Các trường hợp này xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3, nếu âm tính tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu dương tính thì xử lý theo quy định.

+ Trường hợp người Việt Nam đang lưu trú tại Campuchia có nhu cầu nhập cảnh đường bộ:

Khuyến khích thực hiện xét nghiệm RT-PCR (-) trước khi nhập cảnh theo Công văn số 10688/BYT-MT. Cách ly tập trung 03 ngày tại nhà/cơ sở lưu trú/khách sạn/cơ sở cách ly tập trung. Các trường hợp này xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3, nếu âm tính tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu dương tính thì xử lý theo quy định.

+ Trường hợp không có kết quả xét nghiệm RT-PCR trước khi nhập cảnh, thực hiện cụ thể như sau :

Lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR tại cửa khẩu. Sau khi xét nghiệm đưa về cách ly tại cơ sở cách ly có trả phí do Sở Y tế đề xuất (Khu cách ly tập trung hoặc cách ly khách sạn).

Khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR (-), tiếp tục đưa về tại nhà/cơ sở lưu trú/khách sạn/cơ sở cách ly tập trung cách ly đủ 03 ngày và xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3, nếu âm tính tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu dương tính thì xử lý theo qui định.

Khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR (+) xử lý theo qui định.

=>Trường hợp nhập cảnh tại các cửa khẩu đường bộ Quốc tế thuộc địa bàn Tây Ninh về các địa phương ngoài địa bàn tỉnh: Có phương án xe đưa rước và vận chuyển đúng quy định, đồng thời ký cam kết không dừng đỗ dọc đường, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch; khai báo y tế ngay sau khi về nơi cư trú để phối hợp quản lý sau nhập cảnh.

Trường hợp đặc biệt, khách nhập cảnh có thể chọn khách sạn (đã được duyệt là nơi cách ly) thực hiện cách ly trả phí trong 3 ngày. Các trường hợp này xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3, nếu âm tính về lại nơi lưu trú tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người tiêm không đủ mũi hoặc chưa tiêm vắc xin:

Thực hiện cách ly y tế tập trung 07 ngày tại cơ sở cách ly có trả phí (Khu cách ly tập trung do Sở Y tế đề xuất hoặc cách ly khách sạn do UBND tỉnh ban hành Quyết định), thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7, cụ thể:

Nếu dương tính xử lý theo quy định.

Nếu âm tính về lại nơi lưu trú tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu dương tính thì xử lý theo quy định. Nếu cách ly tại nơi lưu trú yêu cầu nơi cách ly đạt theo quy định tại văn bản 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế về thời gian cách ly, thí điểm F0 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi và trên 65 (trẻ em và người cao tuổi), phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế) cho phép cha/mẹ/người chăm sóc (gọi chung là người chăm sóc) cùng vào cơ sở cách ly để chăm sóc, tuy nhiên phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng.

Người chăm sóc phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Người chăm sóc phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đối với người nhập cảnh. Cam kết trả các chi phí liên quan về phòng chống dịch COVID-19 như đối với người nhập cảnh.

Yêu cầu phòng, chống dịch khác:

Vận chuyển người nhập cảnh từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú.

Đối với người nhập cảnh: trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú phải thực hiện nghiêm quy định 5K.

Đối với người điểu khiển phương tiện vận chuyển người nhập cảnh: hạn chế dừng, đỗ dọc đường; trường hợp đặc biệt/khẩn cấp phải dừng đỗ dọc đường thì phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Yêu cầu về cách ly tại nơi lưu trú: thực hiện theo Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế

Trong thời gian theo dõi sức khỏe phải luôn thực hiện đầy đủ quy định 5K (đeo khẩu trang, khai báo y tế, khử khuẩn tay thường xuyên, không đến nơi đông người, không tụ tập); trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng,…thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.

Ngoài việc thực hiện các yêu cầu nêu tại Công văn này, phải thực hiện các quy định về phòng chống dịch COVID-19 nêu tại các văn bản khác có liên quan.

Khuyến khích tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 vào ngày thứ 1 kể từ ngày nhập cảnh; trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính thì báo ngày cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.

* Lưu ý: người nhập cảnh tự chi trả chi phí theo quy định tại Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 của Chính phủ, quy định áp dụng hiện hành như: Tự chi trả chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly; chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành; các phí về ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm cả chi phí khử trùng, diệt khuẩn; chi phí bảo vệ, bảo đảm an toàn, trật tự và chi phí khác) theo mức giá do khách sạn, chủ phương tiện vận tải công bố, cụ thể:

Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn phải tự chi trả các chi phí do dịch vụ lưu trú quy định.

Trường hợp được cách ly tập trung tại doanh trại quân đội (K71), cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung, người nhập cảnh phải tự chi trả các chi phí sau đây cho cơ sở cách ly:

+ Chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly tập trung;

+ Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành;

+ Chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày;

Các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.

Thời gian áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh theo Công văn này kể từ ngày 01/01/2022.

Thep 1022 Tây Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: No coppy !!