Hoạ sĩ trẻ Biến bức tường thành tranh nghệ thuật độc đáo

Hoạ sĩ trẻ Lâm Trường Sơn đã sử dụng súng phun sơn tạo nên hàng loạt bức tranh chân dung nghệ thuật vừa độc đáo vừa đẹp mắt trên các bức tường tại nhiều nhà hàng, quán cà phê ở Tây Ninh thời gian gần đây, được nhiều người thích thú.

 

 

Họa sĩ Lâm Trường Sơn hô biến bức tường vô hồn thành bằng bức chân dung nghệ thuật, hút mắt bằng súng phun sơn.

 

 

Bức tranh cô gái ngậm kẹo đẹp mắt được sơn hoàn thành.

 

 

Nhiều bạn trẻ thích thú chụp ảnh trước những bức tranh trên tường bằng súng phun sơn.

Biến bức tường thành tác phẩm nghệ thuật

Những ngày này, người dân ở Tây Ninh thích thú chia sẻ những góc chụp ảnh độc đáo tại các nhà hàng, quán cà phê ở thành phố Tây Ninh. Nếu như nói tới quán cà phê Full House, người trẻ Tây Ninh nhắc ngay đến bức chân dung “cô gái ngậm kẹo”; kể về quán cà phê ẩm thực sinh thái Tâm Phúc, họ lại nhắc đến “cô gái xuân” hay cà phê Bean Family thì họ nói đến tranh cô nàng đỏng đảnh…

Những bức chân dung đủ màu sắc ấy được hoạ sĩ Lâm Trường Sơn (32 tuổi, ngụ huyện Châu Thành) sử dụng súng phun sơn, truyền hơi thở nghệ thuật vào. Nhờ đó, những bức tường cao đơn điệu, che khuất tầm mắt, khiến không gian trở nên chật chội ngày nào giờ khiến người xem khó rời mắt với hiệu ứng thẩm mỹ, sống động như thật.

Lâm Trường Sơn được biết đến với biệt danh Hoạ sĩ đường phố. Bởi người ta thường thấy anh xuất hiện vẽ tranh ở khắp mọi ngõ ngách trên đường phố ở Tây Ninh. Những ngày cận tết, lúc thì bắt gặp anh vẽ tranh trang trí tại các quán cà phê, khi thấy anh làm ông đồ cho chữ thư pháp ở chợ hoa xuân, hay chạy show nhận trang trí trái cây cho người dân bán tết…

Sơn kể, xuất phát từ niềm đam mê vẽ tranh nghệ thuật, nên từ khi còn là học sinh cấp 1, cấp 2, anh đã tập tành làm quen với cọ vẽ. Dần dần, Sơn biến niềm đam mê ấy thành nghề có thể hái ra tiền. Hiện Sơn làm chủ nhiệm câu lạc bộ vẽ tranh nghệ thuật tại Tây Ninh cùng với nhiều bạn trẻ có chung niềm đam mê.

 

 

Sơn làm mới mình với thử thách dùng súng phun sơn vẽ tranh.

 

 

Dụng cụ làm việc của Sơn khá đơn giản khi chỉ có một bình nén khí mini, súng sơn

 

 

Bức tranh hoàn thiện sau 3 giờ khiến bức tường trở nên sống động lạ thường.

 

 

Bức tranh lớn được Sơn tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Thử thách bản thân bằng cái mới

Sơn kể, để mình không rơi vào “lối mòn”, Sơn đào sâu nghiên cứu những cái mới. Thế nên, thay vì trang trí tường bằng cọ vẽ, Sơn thử thách mình với súng phun sơn.

“Có một môn nghệ thuật vẽ tranh đường phố rất nổi tiếng trên thế giới và cả ở Việt Nam là Graffiti. Những hoạ sĩ sẽ dùng những bình sơn xịt để tạo nên những bức tranh đường phố đẹp mắt. Từ ý tưởng này, tôi bắt đầu thử sức với súng phun sơn. Không ngờ hiệu quả đạt ngoài mong đợi nên tôi bắt đầu đi sâu vào cách làm này”- Sơn kể.

Hơn 3 giờ làm việc liên tục với súng phun sơn, bức chân dung cô gái xinh tươi đứng cạnh cành hoa đào đã khiến bức tường vô hồn ở quán cà phê sinh thái Tâm Phúc (TP. Tây Ninh) trở nên sống động lạ thường. Dụng cụ làm việc của Sơn khá đơn giản, chỉ có một bình nén khí mini, súng sơn, còn màu sơn (các loại sơn trên cửa sắt) được Sơn bỏ sẵn vào trong các chai nhựa để tiện sử dụng, thao tác nhanh, tiết kiệm thời gian…

Vừa làm, Sơn vừa lý giải: “Điểm mạnh, nhanh và hiệu quả nhất của súng phun sơn là có thể thao tác vẽ liên tục, nhiều vị trí khác nhau và có thể pha màu trực tiếp lên tranh. Nếu tranh đang bị ám màu đỏ, chỉ cần phun nhẹ màu vàng là có thể chuyển sang sắc cam. Chẳng hạn màu da đang nâu quá, muốn sáng hơn một chút, chỉ cần khò nhẹ lớp màu trắng sẽ làm giảm sắc độ màu da xuống liền”.

Sơn cũng nhấn mạnh thêm, súng phun sơn có thêm những điểm lợi rất lớn khác nếu hiểu được cách sử dụng đó. Cụ thể, muốn thay đổi nét vẽ chỉ việc điều chỉnh mức độ phun sơn ở đầu súng cho phù hợp thay vì phải đi thay cọ. Điều này giúp anh giảm tải thời gian làm việc, đặc biệt là khi phải leo lên thang để vẽ ở những vị trí cao, khó.

“Nếu vẽ bằng cọ, bức tranh mất khoảng 6 tiếng còn vẽ bằng súng phun sơn chỉ mất khoảng 3 tiếng. Điểm đặc biệt khác là dùng sơn để vẽ khiến những bức tranh ngoài trời sẽ không bị lem màu khi gặp mưa gió, màu sắc cũng tươi hơn, giữ được lâu hơn”- Sơn nói thêm.

GIANG PHƯƠNG (Tây Ninh Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: No coppy !!