Độc đáo phiên chợ “lấy lá thay tiền” có một không hai ở Tây Ninh

Tham dự phiên chợ độc đáo “có một không hai” chỉ sử dụng lá cây thay tiền để mua đồ ăn, thức uống, du khách dễ dàng nhận được nhiều niềm vui trong cuộc sống. Người bán vui vẻ xởi lởi, người mua không cần đắn đo, mặc cả.

 

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một phiên chợ độc, lạ để trải nghiệm thì không nên bỏ qua phiên chợ “lá” này. Từ lâu nay, việc dùng tiền để mua bán hàng hóa được xem là chuyện đương nhiên. Tuy nhiên có những nơi mà việc dùng tiền để mua bán là không cần thiết, đó chính là phiên chợ “lá” ở Tây Ninh.

Văn hoá - Phiên chợ lấy lá thay tiền 'có một không hai' ở Tây Ninh
Phiên chợ “lá” thu hút sự quan tâm từ nhiều người.

Phiên chợ đặc biệt này chỉ họp duy nhất mỗi năm một lần vào rằm tháng Giêng, người dân tại đây sẽ bày bán những món ăn, thức uống như bánh ít, chè, xôi, trái cây, sữa đậu…Điều độc đáo khác lạ hoàn toàn với những phiên chợ quê khác đó chính là người mua không cần dùng đến tiền để trao đổi hàng hóa ở đây.

Đi chợ “lá” người bán và người mua được cảm nhận theo đúng kiểu vui chơi thoải mái mà không phải suy nghĩ đắn đo. Không cần biết mệnh giá sản phẩm là bao nhiêu, nếu muốn mua món nào thì bạn chỉ cần đưa lá cây cho người bán, sau đó sẽ được nhận lại một phần thức ăn nhỏ và cùng cảm ơn nhau, chúc nhau những lời tốt lành nhất.

Văn hoá - Phiên chợ lấy lá thay tiền 'có một không hai' ở Tây Ninh (Hình 2).
Du khách dùng lá cây để mua hàng.

Được biết, phiên chợ “lá” hay còn được gọi là phiên chợ “tiên” đã hoạt động được 10 năm nay ở Tây Ninh, địa điểm tổ chức phiên chợ không cố định, thường ở trong các khu dân cư, gần các điện thờ hoặc các khu chợ truyền thống…

Văn hoá - Phiên chợ lấy lá thay tiền 'có một không hai' ở Tây Ninh (Hình 3).
Người dân chỉ cần dùng lá cây để mua hàng hóa

Người khởi xướng nên phiên chợ “lá” này là một thầy thuốc nam hay làm từ thiện ở huyện Hòa Thành (Tây Ninh). Lúc đầu, ý định của ông chỉ là tổ chức một phiên chợ thức ăn nhỏ để để “đãi” bạn bè, người thân đã giúp đỡ ông trong một năm. Tuy nhiên, từ ý tưởng độc đáo, ý nghĩa mà phiên chợ đã thu hút sự được sự quan tâm của nhiều người hơn.

Văn hoá - Phiên chợ lấy lá thay tiền 'có một không hai' ở Tây Ninh (Hình 4).
Người bán hạnh phúc khi nhận được nhiều “tiền” lá.

Tham gia phiên chợ “lá” cả người bán và người mua vô cùng thoải mái vui vẻ. Những người tổ chức phiên chợ này cho rằng tiền cũng chỉ là vật phù du như chiếc lá, cái quan trọng con người phải sống với đức thiện lương chứ không phải vì tiền mà đánh mất lương tâm, hãy nuôi dưỡng cái tâm lương thiện, sống chan hòa, quan tâm và biết yêu thương nhau.

Văn hoá - Phiên chợ lấy lá thay tiền 'có một không hai' ở Tây Ninh (Hình 5).
Một cậu bé mang lá đến mua chè

Phiên chợ “lá” ở Tây Ninh không chỉ độc đáo về mặt hình thức mà còn mang ý nghĩa sâu sắc. Ở nơi đây chỉ có nụ cười tươi vui, sự hớn hở háo hức của đám trẻ nhỏ, sự mừng rỡ, hạnh phúc của người lớn. Không một ai nghĩ đến chuyện hơn thua được mất khi tham gia phiên chợ “có một không hai” này. Phiên chợ cũng chính là thông điệp đẹp của cuộc sống gửi đến mọi người.

 

Sưu Tầm./

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: No coppy !!