Điều chỉnh việc quản lý F0 tại nhà

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 4226 về việc điều chỉnh việc quản lý ca nhiễm Covid-19 (F0), qua đó, nhằm quản lý, theo dõi, chăm sóc người nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà bảo đảm hiệu quả và công nhận khỏi bệnh.

Test nhanh kháng nguyên để công nhận khỏi bệnh Covid-19

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế và các địa phương thành lập Tổ y tế lưu động (sử dụng Tổ tự quản thuộc xã, phường, thị trấn) để hướng dẫn, giám sát, theo dõi sức khỏe người nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà và tuyên truyền vận động phòng, chống dịch dưới sự quản lý của Trạm Y tế.

Cấp xã, phường được sử dụng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để công nhận người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh, người đang điều trị tại các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung và cách ly tại nhà (trừ người nhập cảnh). Việc xét nghiệm PCR chỉ thực hiện đầu vào khi test nhanh dương tính và đầu ra đối với người nhập cảnh khi hết thời gian cách ly.

Cho phép người nghi nhiễm di chuyển từ nơi thực hiện test nhanh dương tính về nơi lưu trú hoặc nơi cách ly, thu dung bằng phương tiện cá nhân theo nguyên tắc “một cung đường 2 địa điểm” (có cam kết và có sự giám sát thông tin của nơi test nhanh, người nghi nhiễm và địa phương nơi đến) và thực hiện trang bị phòng hộ theo quy định.

Khuyến khích người dân tự test nhanh khi nghi nhiễm Covid-19. Khi phát hiện dương tính, người dân liên hệ, thông tin và tự đến Trạm y tế gần nhất để khai báo và được lấy mẫu xét nghiệm PCR, sau đó tự cách ly tại nhà. Nếu kết quả PCR dương tính với Covid-19 thì tiếp tục thực hiện cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà theo quy định.

Người nhiễm Covid-19 cách ly, chăm sóc tại nhà được cung cấp 2 test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cùng trong túi thuốc được Trạm y tế cấp phát, người nhiễm tự test nhanh có giám sát vào ngày thứ 9 hoặc ngày thứ 14 nếu âm tính thì thông báo đến Trạm Y tế nơi cư trú để được xét nghiệm công nhận khỏi bệnh, trường hợp ngày thứ 14 test nhanh vẫn còn dương tính thì tiếp tục cách ly và xét nghiệm lại vào ngày thứ 17 (thông báo để trạm y tế cấp test bổ sung).

Người nhiễm Covid-19 cách ly, chăm sóc tại nhà phải bảo đảm các điều kiện sau:

Không có bệnh nền, không đang mang thai, không béo phì; có khả năng tự chăm sóc bản thân (như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh…); biết cách đo thân nhiệt, tự dùng thuốc theo hướng dẫn; liên lạc được với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi cần hỗ trợ, cấp cứu.

Trường hợp F0 là trẻ em hoặc người không tự chăm sóc cá nhân được thì cần phải có người hỗ trợ chăm sóc; bệnh nhân có bệnh nền ổn định, bảo đảm tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi vắc xin ngừa Covid-19 mũi 1 thì vẫn có thể xem xét cách ly tại nhà (có cam kết của người bệnh hoặc người nhà).

Trong thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, phải thông tin kết quả đo thân nhiệt, đo huyết áp, đo oxy trong máu (SPO2) hằng ngày theo hướng dẫn, trường hợp các chỉ số biểu hiện bất thường, có dấu hiệu chuyển nặng (triệu chứng khó thở, SPO2<96%,…) thì người bệnh thông báo ngay đến Trạm Y tế lưu động để được hỗ trợ. Trong trường hợp cấp thiết, nhân viên y tế chưa sắp xếp được việc hỗ trợ cho bệnh nhân thì người nhà có thể khẩn trương đưa đến Trạm Y tế gần nhất để được hỗ trợ các biện pháp y tế kịp thời.

Theo: 1022 Tây Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: No coppy !!