Điểm đến của những người yêu thích thể thao tại Thành Phố Tây Ninh

Những năm qua, Trung tâm Văn hoá – Thể thao và Học tập cộng đồng (VHTT&HTCĐ) xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh thường xuyên diễn ra nhiều hoạt động văn hoá, thể thao sôi nổi.

 

 

 

 

Các thanh niên xã Tân Bình tự tập môn bóng chuyền

Trung tâm VHTT&HTCĐ xã Tân Bình thành lập năm 2007, trên phần đất có diện tích 5.000m2, gồm hội trường, sân cầu lông ngoài trời, sân bóng đá mini, sân bóng chuyền, khu thể thao cộng đồng. Các sân thể thao ở đây đều được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng nên người dân có thể đến vui chơi, giải trí, tập luyện thể thao từ sáng sớm đến 21 giờ hằng ngày.

Ông Nguyễn Thành Lộc- Phó Giám đốc Trung tâm VHTT&HTCĐ xã Tân Bình nhớ lại, những năm trước đây, khi chưa có trung tâm, phong trào thể thao của xã rất yếu. Hằng năm, xã tham gia thi đấu các giải thể thao do Thành phố tổ chức với tinh thần “đi cho có”, chứ không trông đợi đạt thành tích cao.

Từ khi thành lập Trung tâm, nhờ có sân bãi để thanh thiếu niên thường xuyên tập luyện, năm 2019, đội bóng đá U18 xã lần đầu tiên đoạt chức vô địch tại giải vô địch bóng đá U18 do TP. Tây Ninh tổ chức.

Nhận thấy ở địa phương còn có nhiều em nhỏ đam mê môn bóng đá, lãnh đạo Trung tâm VHTT&HTCĐ Tân Bình thành lập đội bóng đá nam U15 và vận động các cầu thủ bóng đá ngụ tại địa phương làm huấn luyện viên (HLV). Tất cả học viên đều được học bóng đá miễn phí, huấn luyện viên đào tạo các em với tinh thần cống hiến, giúp đỡ, không đòi hỏi thù lao.

Hiện nay, anh Bùi Thanh An- Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Tân Bình là HLV trưởng đội bóng đá nam U15 xã. Đề cập đến việc làm này, anh An chia sẻ, quê anh ở thị xã Hoà Thành, trước đây, anh rất đam mê bóng đá và từng tham gia thi đấu ở địa phương.

Những năm gần đây, đến công tác ở Ban CHQS xã Tân Bình, anh thấy trẻ em nơi đây cũng mê bóng đá giống mình ngày trước, nhưng các em chơi bóng một cách tự phát chứ không có điều kiện học hỏi bài bản. Được lãnh đạo Trung tâm VHTT&HTCĐ mời đảm trách vai trò HLV trưởng cho đội, anh liền vui vẻ nhận lời.

Một bạn trẻ ở xã Tân Bình tâm sự: “Trước đây vào những lúc rảnh rỗi em chẳng biết làm gì. Thông thường, em ở nhà chơi game hoặc la cà ở nhà hàng xóm. Từ khi có Trung tâm VHTT&HTCĐ xã, đặc biệt là khi có lớp dạy bóng đá U15, chiều nào em cũng đến đây chơi thể thao. Đến nay, em đã thuần thục được các động tác kỹ thuật và có thể tham gia thi đấu giao hữu với các đội khác”.  

Đội bóng đá nam U15 xã Tân Bình còn có sự dìu dắt của HLV phó Nguyễn Thanh Phong. Trước đây, anh Phong là thành viên đội bóng đá nam U18 Tây Ninh. Sau khi chia tay đội, anh trở về địa phương sinh sống, công tác ở Công an xã Tân Bình.

Nhờ sự dẫn dắt tận tình của 2 HLV này, đội bóng đá nam U15 xã Tân Bình tập luyện đều đặn từ năm 2019 đến nay. Hằng tuần, đội U15 xã được học bóng đá vào buổi chiều các ngày thứ năm, thứ bảy, chủ nhật. “Qua 4 năm tập luyện, đến nay, các em đã có được những kỹ thuật đá bóng căn bản. Sắp tới, các em sẽ được đào tạo nâng cao”- HLV trưởng đội bóng đá nam U15 xã Tân Bình nhận xét.

 

 

HLV Bùi Thanh An (áo trắng) hướng dẫn các em phối hợp sút cầu môn.

Không chỉ riêng bóng đá, một số môn thể thao khác ở Trung tâm VHTT&HTCĐ xã Tân Bình được nhiều người ưa thích. Môn bóng chuyền ở xã có HLV Phạm Thanh Liêm, kỹ sư của Nhà máy đường Thành Thành Công (huyện Tân Châu) huấn luyện.

Ngày nào không bận việc ở nhà máy hoặc không đi công tác xa, anh Liêm sẽ đến Trung tâm hướng dẫn cho các bạn trẻ chơi môn thể thao này. Những ngày HLV không đến được thì các em tự tập. Nhờ có thầy hướng dẫn kỹ thuật nên hầu hết nam nữ thanh niên ở đây đều có kỹ thuật thi đấu bóng chuyền khá tốt.

“HLV Phạm Thanh Liêm huấn luyện miễn phí và thường xuyên tài trợ bóng, lưới, chi phí cho đội bóng chuyền của xã mỗi khi thi đấu hay giao lưu”- ông Nguyễn Thành Lộc, Phó Giám đốc Trung tâm VHTT&HTCĐ xã Tân Bình cho biết.

Hai môn võ Karatedo và Vovinam là một trong những môn thể thao thế mạnh của Trung tâm VHTT&HTCĐ xã Tân Bình. Lớp võ Karatedo có 70 học viên, do HLV Nguyễn Hoàng Minh giảng dạy tại sân Trung tâm vào chiều tối các ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu trong tuần.

Các ngày còn lại, Trung tâm là sân chơi của những người yêu thích ca nhạc. Do trùng giờ hoạt động của các lớp khác ở Trung tâm nên lớp võ Vovinam tập luyện ở sân Trường tiểu học Tân Bình, cách Trung tâm VHTT&HTCĐ xã vài trăm mét. Lớp võ này có hơn 50 học viên nam, nữ, do HLV Lê Minh Duy phụ trách.

Ngoài ra, ở Tân Bình còn có câu lạc bộ yoga với hàng chục học viên thường xuyên tập luyện tại nhà riêng của một người dân địa phương. Ông Nguyễn Thành Lộc cho hay, nhờ phong trào thể thao ở địa phương phát triển mạnh, tại Đại hội TDTT cấp Thành phố vừa qua, xã Tân Bình tham gia 9/12 môn thể thao, đạt thành tích: hạng Ba môn bóng đá nam, hạng Nhì môn bóng chuyền nam, 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng môn bơi lội.

Hỏi về bí quyết để Trung tâm VHTT&HTCĐ xã duy trì được nhiều hoạt động trong những năm qua, ông Nguyễn Thành Lộc chia sẻ, Trung tâm phát triển là nhờ vào sự quan tâm của lãnh đạo địa phương. “Sắp tới, Trung tâm sẽ xây dựng 1 nhà kho để chứa dụng cụ thể thao, sửa chữa lại hàng rào và được bàn giao một sân bóng đá lớn”- ông Lộc cho biết thêm.

Đại Dương ( Tây Ninh Online)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: No coppy !!