Đền Thờ Quan Lớn Trà Vong

Địa chỉ: Huyện Tân Biên, Tỉnh Tây Ninh

Người dân Việt Nam bao đời nay vốn có truyền thống uống nước nhớ nguồn, đặc biệt luôn ghi ơn, kính trọng các vị anh hùng đã có công với quê hương, đất nước vì thế mà ở mỗi một địa phương đều có rất nhiều đền, miếu thờ các vị tướng, vị anh hùng đã xả thân mình vì đất nước. Tỉnh Tây Ninh không những là đại điểm du lịch nổi tiếng ở nước ta mà còn là mảnh đất chứa đựng nhiều tín ngưỡng , trong các đền thờ, ngôi chùa nổi tiếng nơi đây thì đền thờ Quan Lớn Trà Vong là một trong những ngôi đền tiêu biểu nhất. Sở dĩ nó được nhiều người biết đến vì những câu chuyện kì bí xung quanh.

Tương truyên rằng năm 1749 (năm kỷ tỵ) Triều đình huế cử ba anh em nhà họ Huỳnh: Huỳnh Công Giản, Huỳnh Công Thắng, Huỳnh Công Nghệ , đều là các quan lớn đại thần vào trấn giữ vùng đất Tây Ninh, ba ông cùng với binh mã của mình thực hiện việc di dân lập ấp và giữ gìn vùng đất biên cương, Huỳnh Công Giản cùng với em trai của mình lập căn cứ ra sức chống Miên, cuộc chiến kéo dài qua mấy mươi năm, sau đó trong một lần đụng độ lớn với quân Miên Huỳnh Công Giản cùng đội quân đã chiến đấu vô cùng quyết  liệt, vì lực lượng  hao sút và kiệt sức còn viện binh từ người em trai không đến kịp nên ông đã tự vung gươm tự cắt đầu mình để tuẫn tiết. Tưởng nhớ công ơn 3 anh em nhà họ Huỳnh và các nghĩa binh  nhân dân địa phương đã lập đền thờ ở nhiều nơi và được gọi chung là đền thờ quan lớn Trà Vong. Đền thờ ông Huỳnh Công Giản được xây dựng ở nhiều nơi như Tân Phong, Tân Biên, Đồng Khởi ( Châu Thành),…

Ngày giỗ quan lớn Trà Vong được tổ chức long trọng và trang nghiêm, đây cũng là lễ hội nhân gian riêng của Tây Ninh , được xem là một nét tín ngưỡng nhân gian vô cùng đặc biệt. Cũng giống như lễ hội đình ở Nam Bộ, nghi thức và lễ vật vô cùng trang trọng, đặc biệt có ban cổ nhạc tấu các bản nhạc dân tộc khi tiến hành nghi thức lễ, người dân đến tham dự đông đúc thể hiện lòng tôn kính và ghi nhớ công ơn của những người anh hùng đã có công khai hoang và bảo vệ quê hương. Luôn có những câu chuyện kì lạ và thần bí xoay quanh đến ngôi đền Quan lớn Trà Vong ở vùng đất Tân Biên, đó là những lời đồn về mỏm đất  trên ngôi mộ ông, người ta nói rằng khi chạm tay vào mỏm đất và cầu nguyện thì sẽ thành hiện thực. Theo lời kể của người dân thì mỏm đất đó là tổ mối đùn lên và sau 5 năm thì nó không đùn nữa và giữ nguyên hình thù.

Còn có người nói rằng Nếu đứng cách khoảng 10 bước chân, từ phía sau ngôi mộ, chếch sang bên trái nhìn lại sẽ thấy mỏm đất giống như hình khuôn mặt người đang hướng về phía bắc. Tất cả những câu chuyện đó đã hấp dẫn mọi người tìm đến để được tận mắt nhìn thấy mỏm đất. Lăng mộ quan lớn Trà Vong đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, năm 1997 nhân dân Tân Biên xây lại ngôi mộ với chất liệu bền vững hơn. Ngày nay nó được coi là nhân chứng lịch sử của một thời kì mở đất và giữ đất ở Tây Ninh.

ĐỀN THỜ QUAN LỚN TRÀ VONG   Sưa Tầm

Bản Đồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: No coppy !!