Đại gia Tây Ninh giảm giá 85 tỷ cho 2 cây duối cổ cao tới 8,5 mét: “Mệt mỏi quá rồi”

Hoá ra mức giá 110 tỷ đồng cho hai cây duối dáng của ông chủ vườn cảnh là có lý do.

Khu vườn của nghệ nhân Võ Phi Sơn ở thành phố Tây Ninh là nơi quy tụ nhiều cây cảnh đẹp, có tuổi đời hàng trăm năm khiến nhiều người yêu thích cây cảnh đến chiêm ngưỡng phải xuýt xoa.

Sau đó, nhiều cây cảnh đắt tiền của ông được chuyển lên Sài Gòn, thu hút sự chú ý không nhỏ. Trong đó, bộ đôi cây duối dáng trực và dáng long là đặc ʙɪệᴛ nhất, phần vì dáng thế độᴄ lạ, phần nữa vì giá trị của chúng rất lớn.

Nhiều năm trước, cây duối dáng trực từng được ông Sơn phát giá lên đến 50 tỷ đồng, cây duối dáng long giá 60 tỷ đồng. Gần đây, ông cũng tiết ʟộ vì sao đưa mức giá “khủng khiếp” cho bộ đôi cây cảnh.

Cây duối dáng trực.

 

Trong đoạn video trên kênh Khương Dừa hồi tháng 3/2021, ông Sơn giới thiệu, cây duối trong vườn được ông trồng và chăm sóc suốt 18 năm. Trong đó, cây dáng trực nặng khoảng 6 tấn, cây dáng long nặng 10 tấn, chiều ngang 4 mét, chiều cao 8,5m.

Cây dáng long nằm ngang khiến cho hình tượng giống như con rồng đang bay. Cả hai cây duối ngoài tuổi đời lâu năm, dáng độᴄ thì đều là dòng 1 cốt đa thân, mỗi thân có hoành từ 150cm trở lên, nên theo ông chủ vườn, đây đều là loại quý, đẹp.

 

Khác với nhiều năm trước đây, bộ đôi cây duối được phát giá lên đến 110 tỷ đồng, thì ở trong đoạn video, ông Sơn cho biết, mức giá của chúng là 25 tỷ đồng, trong đó, cây dáng long là 19 tỷ đồng và cây dáng trực khoảng 6 tỷ đồng.

Cây duối dáng long cao đến 8,5 mét.

Cây rất nhiều bông tán được nghệ nhân nhiều năm chăm sóc, ᴄắᴛ tỉa.

Trả lời cho câu hỏi vì sao cây bị hạ giá đến 85 tỷ đồng, ông Sơn cho hay, ở thời điểm phát giá cao ngất ngưởng là vì ông chưa thực sự muốn ʙáɴ cây.

Ông cho biết, hai cây duối từng có người muốn ᴍᴜᴀ. Sau khi chọn 2 cây khế, 1 số cây cảnh trong vườn kèm hai cây duối, người này đã trả giá 28 tỷ đồng. Tuy nhiên về sau do có trục trặc nên người này đã không thể chuyển tiền và cũng “mất hút”.

“Giờ thì mệt mỏi quá rồi”, ông Sơn tâm sự.

Người nghệ nhân cho biết, khách đến ngắm cây trực tiếp sẽ thấy được giá trị và độ đẹp của nó. Ông cũng muốn ʙáɴ được cây vì đã tuổi cao, lại muốn thực hiện lời hứa với gia đình, cũng như làm từ thiện.

 

Trên 50 năm làm cây cảnh, chủ nhân cặp duối cổ từng nổi tiếng với bộ đôi khế cảnh, mà về sau ông được đặt ʙɪệᴛ danh là “vua khế miền Tây”. Cặp khế kiểng từng định giá 12 tỷ đồng vào năm 2017. Ông Sơn vừa ʙáɴ vừa tặng cho những người mê cây cảnh với mức giá 6 tỷ đồng cho cặp khế.

Không phải lần đầu những cây duối cảnh hay khế kiểng gây chú ý bởi mức giá mà chủ nhân đưa ra, tuy nhiên, thực hư giao ᴅịᴄʜ ᴍᴜᴀ cây ra sao hầu như không được tiết ʟộ cụ thể.

Các cây duối cổ có dáng thế độᴄ lạ đều có giá tiền tỷ và được các đại gia “săn”, chăm sóc, tạo dáng và giữ như “báu vật” trong nhà. (Ảnh: Dân Việt)

Cây duối dáng phụ tử đẹp mắt.

Cây khế độᴄ lạ của đại gia Phú Thọ. (Ảnh: Kiến Thức)

 

Làng cảnh từng xôn xao với cây khế “Kết mộc vi sơn” tuổi đời khoảng trên 200 năm trả giá hơn 6 tỷ đồng mà chủ nhân không báɴ. Hay trước đó là cây khế cổ của chủ nhân ở Bà Rịa Vũng Tàu có giá 2,6 tỷ đồng khiến nhiều người trầm trồ.

 

Theo nhiều chuyên gia về cây cảnh, để định giá chính xác một cây cảnh thì cần tham khảo nhiều yếu tố như: độ quý hiếm, tuổi cây, thế cây, độ lớn của cây hay tình trạng “sức khỏe” của cây… Ngoài ra, uy tín của chủ cây cũng quan trọng, để tránh bị thổi giá, giá ảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: No coppy !!