Chợ Long Hoa Tây Ninh

Chợ Long Hoa Tây Ninh

Chợ Long Hoa gồm có ngôi nhà lồng hình chữ t   hập (+) nằm trên lô đất vuông, chung quanh có 8 cửa, hướng ra 8 con đường, mang ý nghĩa là Thái Cực sanh Lưỡng Nghi (Âm Dương), Âm Dương sanh Tứ Tượng; Tứ Tượng sanh Bát Quái; Bát Quái sanh ra Càn Khôn Vũ Trụ, vạn linh, nhân loại và thú cầm.

chợ Long Hoa Tây Ninh ngày xưa

Chợ Long Hoa Tây Ninh nhìn từ trên cao trong ảnh cũ (Ảnh ST)

Ý nghĩa danh từ Long Hoa là chỉ thời kỳ khai mở Hội Long Hoa, do Đức Di Lạc Vương làm Chủ khảo, là kỳ thi phán xét cuối cùng trong Kỳ Hạ Ngươn để tuyển phong Phật vị.  Các cửa chính chợ Long Hoa Tây Ninh gồm: Cửa Một phía Bắc chạy về hướng Tòa Thánh, cửa Ba phía Tây chạy về hướng chùa Gò Kén – sông Tây Ninh, cửa Năm phía Nam chạy về vùng Giang Tân hướng về Sài Gòn, cửa Bảy phía Đông chạy về Trí Huệ Cung. Tám cửa mang ý nghĩa Bát Quái Đồ Thiên.

Trải nghiệm ẩm thực chợ Long Hoa

Đây là ngôi chợ sầm uất nhất của tỉnh Tây Ninh và người ta bán nhiều nhất là các mặt hàng đặc sản Tây Ninh như bánh tráng phơi sương, bánh tráng mè các loại, đặc biệt là các loại muối chế biến (mặc dù Tây Ninh không có biển).

Đặc biệt, chợ được xây dựng năm 1952 theo bản vẽ của Đức hộ pháp Phạm Công Tắc (Cao Đài) chủ yếu phục vụ tín đồ Cao Đài Tây Ninh nên ở đây bán nhiều thức ăn chay. Theo người dân ở đây thì thức ăn chợ được bán khá rẻ so với mấy chợ tỉnh khác. Người dân cho biết trước đây, hàng tháng chợ bán toàn thức ăn chay 10 ngày, vào những ngày mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, và 30. Tháng thiếu không có ngày 30 thì thếbằng ngày 27. Ăn chay ngoài các thứ rau cải, củ, đậu, món ăn thích hợp nhứt là đậu hũ, tàu hũ ky, tương hột, chao, giá sống là sản phẩm của đậu nành.

Đồ chay ở chợ Long Hoa Tây Ninh

Sạp bán đồ chay ở chợ Long Hoa (Ảnh ST)

Chợ Long Hoa nổi tiếng về những thức ăn chay như: Chả giò, gỏi cuốn, bún bì, bì cuốn, chạo tôm chay, nem chay, bò bía chay, cháo, bánh canh, hủ tiếu…v…v… Món hủ tiếu chay thì ngon không đâu sánh bằng.

Thổ sản địa phương được bày bán nhiều nhất ở chợ Long Hoa là các loại đậu, mè như: đậu phọng, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, mè trắng, mè đen, vì chúng rất thích hợp đất cát. Tây Ninh ruộng lúa ít, rẫy bãi nhiều, nên chợ bán nhiều khoai mì, bắp, bầu, bí, mướp, dưa leo, đậu bắp, các loại cà, các loại rau cải,… Chợ Long Hoa Tây Ninh cũng bán nhiều măng tre tàu, măng mạnh tông vì nhà nào cũng trồng tre, trúc làm hàng rào. Măng xào hoặc luộc chấm tương ăn chay cũng ngon, còn người ăn mặn dùng măng hầm giò heo khỏi phải luận bàn.

Không dồi dào tôm cá như các chợ ở Bến Tre, Vĩnh long, nên Long Hoa chủ yếu bán cá khô, nhiều nhất là khô cá kèo, cá xấy, cá hấp và những loại cá khô từ Biển Hồ (Campuchia) qua ngã Gò Dầu như khô cá tra, cá xù, cá lóc.

Đồ khô ở chợ Long Hoa Tây Ninh

Các loại khô cá bày bán ở chợ Long Hoa (Ảnh ST)

Bên cạnh đó có nhiều sạp bán trà rượu, cà phê và kèm theo muối tôm Tây Ninh. Một ký muối ớt tôm loại ngon khoảng hơn 120.000 – 150.000 đồng, loại thường 100.000 đồng, còn muối ớt chay từ 80.000 – 100.000 đồng. Theo người bán hàng thì muối ớt tôm cay của Tây Ninh ăn với trái chua rất ngon. Ở nhà , người khéo tay cũng có thể bắt chước làm được nhưng tốn công sức mà giá chênh lệch không là bao.

Đặc sản Tây Ninh ở chợ Long Hoa Tây Ninh

Muối tôm Tây Ninh nổi tiếng trứ danh cả nước (Ảnh ST)

Nhiều khách du lịch nhận xét: “dân Tây Ninh quả là cực kỳ thông minh, xứ tây Ninh không có bờ biển, không sản xuất ra muối vậy mà muối ớt Tây Ninh nổi tiếng khắp Việt Nam”.

Cho dù bạn có mục đích đi mua sắm, khám phá đặc sản hay tìm hiểu văn hóa, tôn giáo thì chợ Long Hoa Tây Ninh chính là điểm dừng chân phù hợp trong chuyến du lịch Tây Ninh của bạn!

Tây Ninh Plus Trang Chia Sẻ Tổng Hợp Tại Tây Ninh

Bản Đồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: No coppy !!